Dù dịch Covid-19 , phụ huynh vẫn nên đưa con đi tiêm vắc xin đúng lịch

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, nhiều cha mẹ lo lắng không biết có nên đưa con đến bệnh viện để tiêm phòng không. Thời gian trì hoãn tiêm là bao lâu?

 Tầm quan trọng của tiêm vắc-xin đúng lịch

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, ngay cả trong thời điểm có dịch bệnh, phụ huynh vẫn nên đưa con đi tiêm vắc xin đúng lịch. Việc trì hoãn lịch tiêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đã được loại trừ hoặc khiến các bệnh truyền nhiễm, bội nhiễm như cúm, sởi, thủy đậu, viêm họng, viêm phổi…trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tiêm vaccine đúng lịch là rất quan trọng và cần thiết để kịp thời phòng được bệnh đã tiêm và để không nhầm lẫn với bệnh khác, không gây lo lắng cho gia đình và cộng đồng.

Trong vòng 5 năm đầu đời trẻ mới xây dựng được hệ miễn dịch hoàn thiện vì vậy tiêm chủng đầy đủ là một cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả với trẻ.

Những khu vực không có dịch các mẹ vẫn có thể cho bé đi tiêm phòng theo lịch tiêm chủng phù hợp với lứa tuổi, nhưng tránh những nơi tụ tập đông người, nên đặt lịch hẹn trước tránh không phải chờ đợi và đến cơ sở y tế tin tưởng cơ sở vật chất đảm bảo.

Những vắc xin không thể trì hoãn tiêm phòng

Có 4 loại vắc xin mà cha mẹ bắt buộc phải tiêm để đảm bảo sức khỏe cho con:

– Vắc xin viêm gan B: Đây là vắc xin được tiêm đầu tiên khi trẻ sơ sinh ra đời.

– Vắc xin BCG phòng bệnh lao: Được tiêm khi trẻ được 28 ngày tuổi.

– Vắc xin phòng bệnh dại và vắc xin phòng độc tố uốn ván cũng là loại vắc xin bé cần được tiêm đúng lịch và không nên trì hoãn.

Những loại vắc xin có thể trì hoãn tạm thời

Để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, không đi ra khỏi nhà khi không cần thiết theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì khi còn bạn có những mũi tiêm dưới đây thì có thể tạm thời trì hoãn như:

– Vắc xin viêm não mô cầu AC: Trẻ 2 tuổi bắt đầu được tiêm và 3 năm nhắc lại một lần.

– Vắc xin thương hàn: Vắc xin này nhắc lại 3 năm 1 lần

– Vắc xin viêm gan A: Trong giai đoạn dịch bệnh này có thể tạm hoãn

– Vắc xin HPV: Tuổi tiêm lý tưởng từ 9 đến 13 tuổi, như vậy việc trì hoãn tạm thời trong thời điểm này không ảnh hưởng đến trẻ

Nếu phụ huynh không chắc chắn về loại vắc-xin có thể được hoãn lại, thì có thể tham khảo ý kiến của trung tâm y tế.

Lưu ý khi đưa bé tiêm phòng trong đợt dịch Covid-19

Cần kiểm tra nhiệt độ của bé và đánh giá tình trạng sức khỏe của bé trước khi đi tiêm.

Khi đưa con đi tiêm phòng uân thủ đúng những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Bộ y tế đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn, nhớ đeo khẩu trang trong suốt quá trình đi tiêm cho bé.

Sau khi tiêm trong thời gian chờ đợi 30 phút nên tránh tụ tập nơi đông người, cho bé chơi ở khu vực sạch sẽ.

Không tắm cho trẻ sau khi tiêm 24 tiếng và chú ý vết tiêm của trẻ nếu thấy bất thường trẻ không hạ sốt cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Ngoài ra các phụ huynh luôn cập nhật thông tin đúng đủ về chủng Covid -19 này để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi Virus Corona.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]