Thủ tướng: Đề cao cảnh giác để dịch không xâm nhập vào các địa bàn dân cư là yêu cầu cấp bách hiện nay

08/30/20 | Đời sống

Chiều 27/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ với một số địa phương, bộ, ngành theo hình thức trực tuyến về các giải pháp phòng chống COVID- 19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đến thời điểm này, dịch bệnh COVID-19 ở nước ta đã được kiểm soát một bước, giúp xã hội có niềm tin với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Nhiều chủ trương đúng được thực hiện như cách ly, đeo khẩu trang, nhanh chóng truy vết, xét nghiệm trên diện rộng, điều tra xử lý các vi phạm đưa người trái phép vào Việt Nam…

Thủ tướng: Đề cao cảnh giác để dịch không xâm nhập vào các địa bàn dân cư là yêu cầu cấp bách hiện nay - Ảnh 1.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 27/8 (ảnh VGP)

Thủ tướng nêu kết quả điều tra xã hội học mới đây của Ban Tuyên giáo Trung ương cho thấy, 97% số người dân được hỏi bày tỏ đồng tình, ủng hộ chủ trương, biện pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch đã thực hiện thời gian vừa qua.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi đến các cán bộ y tế tình nguyện từ các địa phương vào vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam để hỗ trợ các địa phương này trong lúc khó khăn nhất.

Tuy nhiên, trước bối cảnh phức tạp trên thế giới và trong nước, dịch vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Một lần nữa Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, đặc biệt là ngành y tế không được chủ quan, coi thường, mà phải đưa ra một phương châm khẩu hiệu “sống chung với dịch” với các biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất, có văn hóa ứng xử trong lúc dịch bệnh ngày càng tăng cao và vắc xin chưa có”.

Trước tình hình trên, Thủ tướng cho rằng, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải nâng cao cảnh giác để dịch không xâm nhập vào các địa bàn dân cư. Nếu có thì phải khoanh vùng nhanh, xử lý nhanh, có biện pháp đồng bộ không để dịch lan tràn diện rộng như số ổ dịch vừa qua. Đây chính là kinh nghiệm quan trọng về sự kịp thời của ngành y tế về các biện pháp hành chính mạnh mẽ. Nhất là các bệnh viện, các chợ, nơi tập trung đông người.

Đánh giá, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc, lo lắng của người dân liên quan đến COVID-19, phổ biến tốt hơn nữa trên truyền hình hoạt động của tổng đài này để người dân biết. Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để sớm phát hiện lây nhiễm, hiện đến nay đã có hơn 25 triệu thuê bao cài đặt.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh liên quan rà soát lại các thủ tục cho chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam, cần nhanh, đơn giản, thuận lợi và phải chặt chẽ về y tế, đặc biệt cấp thị thực nhanh hơn, nhất là cần có quy trình cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ, hướng dẫn nhà đầu tư vào làm việc ngắn ngày ở Việt Nam. Bộ Y tế sớm ra hướng dẫn về vấn đề này. Cùng đó, Ban Chỉ đạo cần giải quyết ngay những vướng mắc về mua sắm vật tư y tế, dụng cụ phòng, chống dịch.

Về việc cách ly linh hoạt tại các cơ sở lưu trú có trả phí, Thủ tướng đồng ý mở rộng thực hiện và yêu cầu giám sát y tế chặt chẽ. Các bộ, ngành và Ban Chỉ đạo xem xét sát sao, đề xuất với Thủ tướng về việc mở các đường bay thương mại tới một số quốc gia có hệ số an toàn dịch bệnh cao. “Các đồng chí phải tìm mọi biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đi đôi với an toàn về y tế”. Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh tinh thần “sống chung với dịch bệnh” nên phải có cách làm đạt mục tiêu, kết quả tốt nhất. Từng cơ sở, từng địa phương, nhất là các bệnh viện, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp phải có phương án phù hợp.

Thủ tướng: Đề cao cảnh giác để dịch không xâm nhập vào các địa bàn dân cư là yêu cầu cấp bách hiện nay - Ảnh 2.
Quang cảnh cuộc họp (ảnh VGP)

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có quyền hạn, trách nhiệm trong việc xử lý cụ thể, linh hoạt trên địa bàn với sự tham mưu ngành y tế địa phương, hướng dẫn cụ thể, chặt chẽ, kịp thời. “Ở địa phương có ngành y tế, cũng có giáo sư, cũng có bệnh viện, có phác đồ thì các địa phương phải tăng cường trách nhiệm”.

Các địa phương phải chủ động hơn trong việc triển khai, kể cả trong việc tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Nêu cao vai trò người đứng đầu, trách nhiệm của người đứng đầu và vai trò tham mưu, đề xuất xử lý nhanh, kịp thời của ngành y tế cho các cấp, các ngành có liên quan.

Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì điều phối các chuyến bay đưa người Việt mắc kẹt ở nước ngoài về Việt Nam và chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam bằng các hình thức linh hoạt, tránh quá tải các cơ sở cách ly tập trung.

Các lực lượng công an và chính quyền địa phương hỗ trợ ngành y tế trong việc thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly, cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước, kể cả thương mại và đưa người Việt Nam về một cách phù hợp trên khả năng có thể kiểm soát được.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương vận dụng các nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ cho người nghèo, người khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội, không gây những bất ổn xã hội.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo nghiên cứu đề xuất một Chỉ thị mới của Thủ tướng trong bối cảnh “bình thường mới”, để vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả, vừa tiếp tục thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội một cách an toàn, hiệu quả./.

Theo Báo Tổ Quốc