Trải nghiệm tại phòng tập “không đàn ông, không gương, không trang điểm” ở Hà Nội

Những “cái không” đều nhằm để hội viên tự tin với chính mình, xóa bỏ mặc cảm cơ thể, có thể tập trung hoàn toàn vào bài tập và lắng nghe cơ thể mình trong trọn vẹn 30 phút.

Trải nghiệm tại phòng tập "không đàn ông, không gương, không trang điểm" ở Hà Nội - 1

Ai cũng biết tập thể dục là cần thiết nhưng nhiều người có quỹ thời gian eo hẹp. (ảnh minh họa)

Ai cũng biết tập thể dục cần thiết cho sức khỏe và vẻ đẹp. Tuy nhiên chẳng mấy người chăm chỉ đi tập vì quỹ thời gian eo hẹp. Ở tuổi 30, với công việc văn phòng và gia đình bộn bề, mỗi ngày tôi cũng chỉ có dưới 1 tiếng để chăm sóc bản thân. Tự thấy quỹ thời gian của mình dường như chẳng đủ để có được body đẹp như những gymer dành cả tuổi thanh xuân bên phòng gym, tôi bỏ bê bản thân trong nhiều năm, tập tùy hứng. Ở ngưỡng tuổi “toan về già”, sức khỏe đang có phần suy giảm, có dấu hiệu tích mỡ, tích tụ độc tố trong cơ thể, lúc này bản thân mới tá hỏa đi tìm phương pháp ngắn thời gian nhưng dài tác dụng.

Khi nghe về chuỗi câu lạc bộ 30 phút dành cho nữ giới, tôi cũng chút hoài nghi vì thời gian quá ít để đốt tới 500 calo, tuy nhiên cũng tới một phòng tập tại Cát Linh (Hà Nội) để thử nghiệm.

Bước vào phòng tập màu tím – gam màu mang bước sóng mạnh mẽ nhất là đã thấy tiếng nhạc sôi động với khá nhiều người, tất cả đều là các chị em, từ trẻ đến cả các bà tuổi lão niên, từ học viên đến huấn luyện viên. Tuyệt nhiên không một tấm gương soi trong khuôn viên phòng. Các chị em cũng tự giác cất lại điện thoại trước khi tập và không một ai trang điểm. Cô huấn luyện viên có vóc dáng khỏe khoắn giải thích thêm ở phòng tập Curves nghiêm ngặt 3 không: Không đàn ông, không trang điểm, không gương. Tất cả đều nhằm để hội viên tự tin với chính mình, xóa bỏ mặc cảm cơ thể, có thể tập trung hoàn toàn vào bài tập và lắng nghe cơ thể mình trong trọn vẹn 30 phút.

Trải nghiệm tại phòng tập "không đàn ông, không gương, không trang điểm" ở Hà Nội - 2
Phòng tập không gương, không đàn ông, không trang điểm.

Khu tập khác biệt nhiều so với các phòng gym thông thường. Không máy móc đồ sộ mà chỉ có hệ thống 12 chiếc máy kháng thủy lực tác động toàn diện vào phần giữa, phần trên và phần dưới cơ thể. Theo giới thiệu, 12 chiếc máy này là thành tựu nghiên cứu với chi phí 6 triệu đô la Mỹ của Curves, từng được Đại học Baylor tại Texas chứng minh phương pháp tập này tăng cường cơ bắp, đốt chất béo và cải thiện trao đổi chất cũng như tuổi sinh học.

Dù không phải trả thêm bất cứ chi phí nào cho huấn luyện viên, nhưng tôi được hướng dẫn và chỉ dẫn riêng và kèm cặp khá sát sao. Tại trung tâm của phòng tập, huấn luyện viên lần lượt đưa tôi tập 1 vòng 12 máy tập và 12 trạm. Xen kẽ tập từng máy là một số động tác nhịp điệu nhẹ nhàng được gọi là “trạm phục hồi” nhằm chuyển trạm sau mỗi 30 giây tập cùng máy. Theo nghiên cứu, khi tập luyện không có sự nghỉ ngơi sẽ làm giảm hiệu quả của tập luyện và thậm chí còn khiến cơ thể bạn lão hóa nhanh hơn. Điều này cho thấy giáo trình tập hiểu rất rõ về đặc tính sinh học, vận động, chuyển hóa của cơ thể.

Trải nghiệm tại phòng tập "không đàn ông, không gương, không trang điểm" ở Hà Nội - 3

Sau một vòng 12 máy, tôi đã có thể tự tập tiếp một vòng 12 máy để hoàn thành trọn vẹn “bài tập thể dục 30 phút”. Cảm nhận rõ nét nhất là máy tuy có cấu tạo tưởng như đơn giản nhưng dựa trên nguyên lý kháng lực cản của chất lỏng trong các xi lanh kín, khiến các cơ được tác động rất đúng vị trí. Chẳng hạn như khi tập bài cho đùi, tôi có thể cảm nhận áp lực lên đùi và cơ đùi phải vận động đúng, mà không phải các bộ phận khác. Tôi cũng không phải quá sức khi tập với máy dù bản thân chưa tập được hết biên độ. Hiểu rõ băn khoăn của tôi, huấn luyện viên đưa lời khuyên nếu ít vận động khiến các cơ của người tập còn yếu, vì thế không cần quá sức, dần dần tập sẽ cải thiện vì máy “biết” tự điều chỉnh lựa theo sức của người tập.

Khu vực tập có khoảng trên dưới 20 người. Họ tập nhanh nhẹn và đổi máy theo đúng giai đoạn, không cần ai nhắc nhở cũng không ai tranh giành hoặc phải chờ máy tập của nhau. Cùng với đó, nữ huấn luyện viên liên tục động viên người tập, không thúc ép.

Quả thật sau 30 phút, cảm thấy cơ bắp thân dưới, giữa và trên đều được tác động, cảm nhận của người tập không kiệt sức như với các máy tạ, cardio truyền thống với cùng lượng calo được đốt tương đương. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là kết thúc.

Trải nghiệm tại phòng tập "không đàn ông, không gương, không trang điểm" ở Hà Nội - 4
Phần cuối là giãn cơ.

Một phần quan trọng của việc luyện tập, đó là giãn cơ. Những động tác thả lỏng, giãn cơ gần giống như các động tác cơ bản trong bộ môn yoga khiến tôi được thư giãn hoàn toàn. Một điều khác biệt là dù tập khá tích cực, nhưng sau đó, tôi không hề bị nhức mỏi cơ như khi mới tập nặng thông thường. Cảm thấy thuyết phục và đặc biệt thích “tinh thần” tập tại nơi đây, tôi quyết định sẽ thử nghiệm để thấy sự thay đổi của bản thân nhường nào sau 6 tháng.

Thực chất, hệ thống phòng tập 30 phút của Curves đã có tiếng trên thế giới, hiện diện trên 85 quốc gia, hơn 10000 câu lạc bộ và 5 triệu hội viên. Trong số đó, nhiều người siêu béo đã tìm lại được vóc dáng thon gọn như  Tracy Henderson, người từng nặng 179 kg đã giảm được 115 kg, đã thay đổi hoàn toàn bức tranh sức khỏe cá nhân và nay trở thành huấn luyện viên với cân nặng 60 kg. Tại Việt Nam, Curves có mặt từ năm 2012 ở các thành phố lớn như Hà Nội,Sài Gòn, Đà Nẵng… và mới đây cũng cán mốc câu lạc bộ thứ 25 tại Hải Phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]