Xử lý ca tái dương tính như một ca nhiễm

08/30/20 | Đời sống

Viện trưởng Pasteur TP HCM Phan Trọng Lân cho rằng chưa ghi nhận trường hợp nhiễm thứ phát sau tái dương tính, song ca tái dương đều phải xử lý như ca nhiễm.

Phó giáo sư Phan Trọng Lân cho biết thế giới và Việt Nam đã ghi nhận khá nhiều trường hợp tái dương tính (thường là dương tính yếu) sau khi xuất viện.

Ngày 28/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng ghi nhận ca tái dương tính đầu tiên sau khi khỏi bệnh, xuất viện. Đó là “bệnh nhân 424”, nữ, sinh năm 1962, hộ lý tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng. Trước đó, TP HCM, Bắc Giang, Hà Nội… ghi nhận một số trường hợp tái dương tính.

Ông Lân cho biết hiện chưa có bằng chứng về khả năng lây nhiễm của các trường hợp tái dương tính ở mẫu ngoáy họng sau hồi phục, chưa phân lập được virus sống trong mẫu, cho dù lúc đầu họ nhiễm các chủng có khả năng lây lan mạnh. Tất cả trường hợp tiếp xúc và tiếp xúc gần với ca tái dương tính đều có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

“Hiện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm thứ phát sau tái dương tính”, ông Lân nói.

Viện trưởng Pasteur TP HCM Phan Trọng Lân. Ảnh: Giang Huy.
Viện trưởng Pasteur TP HCM Phan Trọng Lân. Ảnh: Giang Huy.

Khảo sát tại Viện Pasteur TP HCM khi tiến hành xét nghiệm phân lập virus cũng cho thấy những mẫu bệnh phẩm dương tính “yếu” đều không ghi nhận có virus sống sau nuôi cấy, nghĩa là không lây nhiễm hoặc khả năng lây nhiễm rất thấp. Kết luận này có ý nghĩa trong việc điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng xử lý kịp thời.

Ông nhận định đến nay sự hiểu biết về Covid- 19 của giới chuyên môn vẫn chưa đầy đủ, đặc biệt liên quan đến đột biến gene của virus.

“Để đảm bảo hạn chế, loại bỏ mầm bệnh trong cộng đồng, trong giai đoạn hiện nay mỗi trường hợp tái dương tính đều cần phải xử lý như một ca dương tính”, Viện trưởng Pasteur TP HCM nhấn mạnh

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 27/8, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nói rằng những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới, chưa có trường hợp nào tái dương có thể lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà nghiên cứu cho rằng tái dương tính với nCoV là tình trạng bệnh nhân còn sót lại các vật liệu di truyền.

Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, để thận trọng, một trong các tiêu chuẩn để công bố khỏi bệnh là bệnh nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất ba lần. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế phải tiếp tục theo dõi sức khỏe bệnh nhân một thời gian. Khi về nhà, bệnh nhân cần theo dõi thêm 14 ngày, giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối với người khỏi Covid-19.

Theo vnexpress.net