Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

5 điều tuyệt đối không được làm khi đang ăn

Không chỉ những thói quen xấu trước và sau khi ăn gây hại cho sức khỏe của bạn; mà trong khi ăn nhiều gia đình cũng mắc phải những sai lầm phổ biến cần sửa để tránh rước họa vào thân. Cùng Curves tổng hợp nhé!

1. Không nên vừa đi vừa ăn

Một số người do thói quen hoặc vì lý do công việc nên thường xuyên vừa đi vừa ăn; đặc biệt là trẻ em, chúng rất thích chạy nhảy trong lúc dùng bữa. Đây là một việc làm không tốt tới sức khỏe của chúng ta.

Thành phố của Nhật Bản cấm du khách vừa đi vừa ăn - VnExpress

Vì ăn như vậy không những thức ăn bị bám bụi bẩn và ô nhiễm do không khí. Mà còn ảnh hưởng tới việc co bóp thức ăn trong dạ dày dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh liên quan dạ dày rất cao.

Đồng thời đó còn là nguyên nhân gây ra các hiện tượng trướng bụng, buồn nôn, trào ngược dạ dày, khó tiêu,…

2. Không nên vừa xem vừa ăn

Nhiều người có sở thích vừa xem phim, điện thoại hay sách vở vừa ăn cơm. Đặc biệt việc vừa ăn cơm vừa xem các bộ phim truyền hình đã dần trở thành thói quen không thể bỏ ở nhiều gia đình Việt Nam.

Và trong cuộc sống hiện đại, việc mỗi người luôn cầm trên tay chiếc điện thoại di động; ngay cả khi dùng bữa cũng càng trở nên phổ biến. Những sở thích, thói quen ấy đang ngày một ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể chúng ta.

Vừa ăn vừa xem điện thoại: Thói quen xấu "đánh cắp" sức khỏe của cả người  lớn và trẻ nhỏ

Vì như vậy có thể gây ra rối loạn chức năng thần kinh thực vật và sinh ra bệnh đường ruột. Khi vừa xem gì đó vừa ăn sẽ khiến ta không tập trung được vào việc ăn uống; sẽ nhai cơm hời hợt. Thức ăn không được nhai cẩn thận sẽ không được tiêu hóa hết.

Vừa xem vừa ăn còn ảnh hưởng tới việc tiết axit dạ dày và enzim, làm rối loạn hệ tiêu hóa. Ngoài ra việc làm này còn dễ gây bệnh vàng mắt và mắc tật cận thị.

3. Không nên vừa ăn vừa cười đùa

Chúng ta có thể vừa ăn vừa trò chuyện một chút nhưng đừng cười đùa quá lớn. Cười đùa trong ăn cơm vừa gây bất lịch sự vừa có hại cho sức khỏe.

Vì vừa ăn vừa cười đùa rất dễ làm cho thức ăn chui vào khí quản. Nếu nhẹ sẽ gây hắt hơi, nặng sẽ làm khí quản co giật ngạt thở. Thậm chí nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Do vậy chúng ta không nên vừa ăn vừa đùa quá trớn đặc biệt là khi ăn các món như tôm, cá, …

4. Không nên vừa ăn vừa tranh chấp, cãi vã

Ăn uống trong tâm trạng buồn tủi, đau thương, lo lắng, sợ hãi lâu ngày thì sẽ làm thần kinh trung khu mất điều khiển cân đối các cơ quan nội tạng. Làm cho vị toan tiết ra ít hơn, niêm mạc dạ dày biến thành màu trắng và xung khuyết; biếng ăn dẫn tới bệnh đau dạ dày, suy dinh dưỡng… Những người bị mắc bệnh tim còn có thể bị chứng đau thắt tim.

Dân gian có câu “Trời đánh tránh miếng ăn” cũng là để nhắc nhở mọi người không nên cãi vã trong lúc ăn. Đặc biệt các bậc cha mẹ không nên trách mắng con cái khi đang dùng bữa; như vậy không chỉ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé mà còn gây ra các vấn đề tâm lý tiêu cực.

5. Không nên vừa ăn vừa uống

Đa số mọi người có thói quen vừa ăn vừa uống hay ăn chan vì cảm thấy như vậy dễ nuốt thức ăn hơn. Một số người thì cho rằng uống nhiều nước trong lúc ăn giúp ăn ít hơn và dễ giảm cân.

Vì sao không nên vừa ăn vừa uống nước? | Dinh dưỡng | PLO

Nhưng họ không biết rằng việc đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mình như thế nào. Khi chan canh hoặc vừa ăn vừa uống nước sẽ làm thức ăn không được nhai nhỏ; dạ dày làm việc quá tải, lâu ngày sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.

Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, uống nước trong suốt bữa ăn sẽ cản trở năng suất làm việc của hệ tiêu hóa. Từ đó làm hàm lượng insulin không ổn định,; lượng mỡ tích tụ lại trong cơ thể nhiều hơn nên sẽ khiến bạn có nguy cơ tăng cân. Hơn nữa uống nước khi ăn có thể ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa và các chức năng tiết dịch của dạ dày.

Việc ăn uống rất là quan trọng đặc biệt là trong cuộc sống ngày nay. Ngoài những điều không nên vừa ăn vừa làm trên; chúng ta cũng cần chú ý ăn uống từ tốn, không ăn vội vàng hay kén chọn đồ ăn. Những việc đó vừa gây mất lịch sự vừa có những ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể.

CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ
Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

Tổng Kết FOOD DRIVE 2024

✅ Curves muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với hành trình “𝑪𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒏 𝑿𝒆 𝒀𝒆̂𝒖 𝑻𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈” đầy ý

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.