F0 sau thời gian điều trị có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau khiến cơ thể bị suy kiệt, giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, dinh dưỡng rất quan trọng với người sau khi điều trị COVID-19.
Bệnh nhân F0 có thể bị sốt nhiễm trùng, suy hô hấp trong một khoảng thời gian dài. Sau thời gian điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhân bị suy giảm, cơ quan hô hấp, tiêu hóa bị suy yếu, người bệnh có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau.
Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Người bệnh bị suy dinh dưỡng làm giảm khối cơ và suy giảm chức năng, ảnh hưởng xấu tới mô mỡ và khối xương, làm cho cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt.
Suy dinh dưỡng còn ảnh hưởng tới sức đề kháng, đáp ứng miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe cho người bệnh.
1. Chế độ dinh dưỡng cho F0 phục hồi sức khỏe
Năng lượng trong khẩu phần sẽ được cung cấp bởi các thực phẩm trong chế độ ăn thuộc 3 nhóm:
- Nhóm thực phẩm giàu chất bột đường (gạo, ngũ cốc, khoai, củ);
- hực phẩm giàu đạm (các loại thịt động vật, thịt gia cầm, cá và thủy sản, đậu, đỗ các loại);
- Nhóm thực phẩm giàu chất béo (mỡ động vật, bơ, dầu thực vật, các loại hạt nhiều dầu).
Thông thường, chế độ ăn hợp lý cần cung cấp đủ về số lượng và đảm bảo tỷ lệ hợp lý từ 3 chất sinh năng lượng; đạm (protein) từ 13-20%, chất béo (lipid) từ 20-25% và chất bột đường (glucid) từ 55-65%.
Ví dụ một người cần có tổng năng lượng ăn vào là 2000 kcal/ngày với tỷ lệ năng lượng từ P:L:G là 15:20:55 thì sẽ cần được cung cấp 300 kcal từ 75g chất đạm, 400 kcal từ 45g chất béo và 1100 kcal từ 275g chất bột đường.
- Ăn đa dạng, phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm; thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày.
- Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản… đậu, đỗ…). Ngoài ra, ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối trong khẩu phần.
Các amino acid có vai trò duy trì các hoạt động chức năng của cơ thể; tham gia vào các hàng rào bảo vệ, sự dịch chuyển và hấp thu các chất dinh dưỡng.
Bộ Y tế: Chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với liệu pháp điều trị; giúp ngăn ngừa hỗ trợ và khắc phục tình trạng nhiễm trùng, góp phần chống lại đại dịch COVID-19. Đồng thời góp phần tiết kiệm chi phí, nguồn lực cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ cũng như cho cá nhân và gia đình người bệnh.
- Chất béo, dầu thực vật và mỡ động vật; tỷ lệ chất béo động vật/chất béo tổng số dưới 60%.
Tuy nhiên, nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, dầu thực vật; hạn chế các chất béo có nguồn gốc từ các loại gia cầm (gà, vịt…), các loại động vật có vú (lợn, bò…).
Người sau điều trị COVID-19 thường mệt mỏi, chán ăn vì vậy cần ăn nhiều lần trong ngày; khoảng 5 bữa/ngày, tránh ăn quá no có thể gây khó thở.
Các món ăn chế biến ở dạng mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu. Nên ăn các món luộc, hấp, nấu thay thế các món ăn chiên, rán, nướng vì nó khó tiêu.
- Thay đổi món ăn thường xuyên, tránh đơn điệu để bữa ăn sẽ ngon hơn.
- Tăng cường bổ sung sữa và các sản phẩm của sữa 2 cốc/ngày
Sữa có đủ các thành phần dinh dưỡng tỷ lệ cân đối, dễ tiêu hóa và hấp thu phù hợp với người mới khỏi bệnh. Đặc biệt với sữa năng lượng cao, làm cơ thể người bệnh mau chóng phục hồi.
Bình thường, khi đói, chúng ta muốn ăn và thèm ăn; với người thiếu vi chất dinh dưỡng và đường tiêu hóa kém thì ngược lại; họ thường mất cảm giác đói và thèm ăn.
- Để hỗ trợ cho đường tiêu hóa, thì người bệnh nên bổ sung thêm probiotic mỗi ngày 2 lần.
- Đồng thời bổ sung viên đa vitamin – khoáng chất cho người lớn.
- Giúp người bệnh có cảm giác đói, thèm ăn, ăn ngon hơn, giúp cơ thể mau bình phục hơn.
2. Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả
Các vitamin và khoáng chất chống oxy hóa có tác dụng tốt với người sau điều trị bệnh; vitamin A, C, D, E và chất khoáng như sắt, kẽm,… có vai trò trong chống viêm, chống nhiễm trùng.
- Rau quả là nguồn cung cấp các vitamin – khoáng chất và chất xơ.
Vitamin và chất khoáng có vai trò rất quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng; miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh. Ăn các loại rau màu xanh sẫm và hoa quả màu đỏ hoặc vàng có chứa nhiều vitamin A, C, E.
Ngoài ra, rau quả còn góp giúp cho tiêu hóa tốt hơn; hạn chế hấp thu cholesterol, hạn chế táo bón.
- Nhu cầu rau xanh và hoa quả là từ 400 – 600 g/người/ngày.
3. Tăng cường bổ sung nước
- Người mắc bệnh COVID-19, thường bị mất nước và một số chất điện giải; natri, kali do sốt, viêm phổi và nhiễm trùng. Tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi là rất cần thiết.
Việc lựa chọn nước uống để bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ, các chất chống oxy hóa, các loại nước được chế biến từ rau xanh, hoa quả tùy theo sở thích của mỗi người.
Các loại nước sinh tố hoa quả, ngoài cung cấp nước; chúng còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép, nước soài, rau má,…; để cung cấp lượng vitamin C, A là cần thiết cho cơ thể.
4. Thực phẩm cần hạn chế đối với F0 sau điều trị COVID-19
– F0 sau khi điều trị không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như: nội tạng động vật, óc… Nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần và uống thêm sữa từ 1-2 cốc/ngày.
– Không ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua…
– Hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có nhiều gas. Không nên uống nước trước hoặc trong bữa ăn.
5, Tăng cường tập luyện thể chất
– F0 sau khi điều trị nên tập thể dục mỗi ngày bằng các bài tập dưỡng sinh, thiền, yoga, đi bộ,… để đào thải độc tố tăng cường thể lực. Đặc biệt giúp hệ tim mạch làm việc mạnh mẽ đồng thời hệ hô hấp được cải thiện.
– Không tập quá nặng, cần tập luyện kết hợp với tập thở.
Hãy bớt chút thời gian lướt điện thoại dành 30 phút chỉ 2% thời gian của bạn trong ngày để tập luyện đẻ giảm mỡ máu, phòng ngừa bệnh tim mạch.
Theo Đời Sống Sức Khỏe
CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí. |