Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

7 cách cầm máu nhanh tại nhà khi bị thương

Trong sinh hoạt hằng ngày, bạn hoặc các thành viên trong nhà sẽ có nhiều lần gặp phải những chấn thương gây chảy máu từ nhẹ đến nặng. Dù vết thương ấy nhỏ hay lớn, bạn cũng cần có cách cầm máu nhanh chóng để tránh những rủi ro nghiêm trọng hơn.

Thông thường, những vết thương gây chảy máu nhẹ có thể được sơ cứu tại nhà. Điều quan trọng là bạn cần biết cách cầm máu nhanh và an toàn. Bất cứ ai thực hiện các thao tác cầm máu cho nạn nhân đều phải rửa tay thật sạch sẽ trước khi bắt đầu. Nếu có thể, người thực hiện nên đeo găng tay cao su trong suốt quá trình sơ cứu.

Sau khi cầm máu cho vết thương, bạn hay đánh giá mức độ nghiêm trọng của chấn thương bằng trực quan để biết có nên đưa nạn nhân đến bệnh viện nhờ bác sĩ can thiệp hay không.

Trong bài viết này, Curves mời bạn cùng tìm hiểu 7 cách cầm máu nhanh tại nhà và khi nào cần được bác sĩ can thiệp.

7 cách cầm máu nhanh nhất bạn có thể thực hiện ngay tại nhà

1. Làm sao để cầm máu? Giữ chặt vết thương

Nếu muốn biết làm sao để cầm máu khi bị thương, bạn hãy giữ chặt vết thương trong vài phút. Cách cầm máu nhanh này phù hợp với những vết cắt nhỏ như đứt tay, trầy xước…

Để áp dụng, bạn hãy dùng một miếng vật liệu y tế sạch và khô như băng gạc, bông gòn hoặc khăn vải mềm đặt lên vết thương. Sau đó, dùng hai tay ấn mạnh vào miếng vật liệu, giữ chặt cho đến khi máu ngừng chảy.

Bạn cần giữ chặt vết thương cho đến khi đảm bảo nó đã không còn chảy máu nữa. Việc gỡ miếng gạc ra kiểm tra quá sớm có thể làm ảnh hưởng đến kết quả của cách làm này.

2. Cách cầm máu nhanh tại nhà: Nâng cao vùng cơ thể đang bị thương

Giảm lưu lượng máu cũng sẽ giúp bạn cầm máu vết thương. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy nâng cao khu vực cơ thể đang chảy máu.

Nếu chấn thương xảy ra ở tay hoặc cánh tay, bạn chỉ cần nâng nó lên trên đầu. Trường hợp chấn thương xảy ra ở chi dưới, bạn hãy nằm xuống và nâng vùng ảnh hưởng lên trên mức của tim.

3. Cách cầm máu nhanh bằng đá lạnh

Chườm đá lạnh vào vết thương sẽ làm các mạch máu co lại. Từ đó, nó cho phép cục máu đông hình thành nhanh hơn bình thường. Do vậy, cách cầm máu nhanh tại nhà bằng đá lạnh được nhiều người tin tưởng áp dụng.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là bạn không được đặt viên đá trực tiếp lên vết thương trong lúc cầm máu. Thay vào đó, bạn hãy bọc viên đá trong một chiếc khăn vải sạch rồi chườm nó lên vết thương.

4. Cầm máu vết thương bằng trà xanh

Ngay cả khi vết thương đã ngừng chảy máu, điều quan trọng là bạn phải giữ sạch vết thương để ngăn chặn nhiễm trùng. Lúc này, bạn có thể rửa sạch khu vực tổn thương bằng nước mát và xà phòng sát khuẩn. Bạn lưu ý không nên để xà phòng tiếp xúc trực tiếp với miệng vết thương.

Nếu cần phải dùng nhíp để loại bỏ dị vật hoặc mảnh vụn bên trong vết thương, bạn hãy làm sạch nhíp bằng cồn y tế trước khi sử dụng.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hầu như tình trạng chảy máu từ vết thương nhỏ hoặc chấn thương nhẹ đều sẽ ngừng lại sau khi bạn cầm máu đúng cách. Tuy nhiên, có một số loại chảy máu có khả năng đe dọa đến tính mạng. Khi gặp những sự cố sau đây, nạn nhân cần đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức:

  • Máu không ngừng chảy ra từ vết thương bất kể bạn đã áp dụng nhiều cách cầm máu khác nhau
  • Chảy máu từ chấn thương làm ướt đẫm quần áo hoặc thấm đẫm băng gạc
  • Chấn thương làm mất toàn bộ hoặc một phần của bộ phận nào đó trên cơ thể
  • Người bị chảy máu bị ngất xỉu hoặc bối rối, mất tỉnh táo sau đó

Ngay cả khi máu đã ngừng chảy, nạn nhân cũng cần được gặp bác sĩ nếu:

  • Vết thương cần phải khâu lại
  • Bụi bẩn, mảnh vụn hoặc dị vật trong vết thương không thể loại bỏ
  • Có dấu hiệu nhiễm trùng
  • Vết thương do động vật hoặc người cắn
  • Không tiêm phòng uốn ván trong 5 năm

Mất máu là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi một ai đó gặp chấn thương. Do đó, nếu biết cách cầm máu nhanh nhất, bạn có thể cứu sống chính mình hoặc giúp một ai đó tránh khỏi rủi ro, bảo toàn tính mạng.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp chảy máu từ vết thương nhỏ, nhẹ có thể được sơ cứu đơn giản tại nhà. Bạn chỉ cần đảm bảo các nguyên tắc sát trùng trước khi thực hiện sơ cứu và sau khi áp dụng cách cầm máu để tránh nhiễm trùng.

CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ
Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

Thư Ngỏ FOOD DRIVE 2024

Kính gửi: Quý Hội Viên của 28 CLB Curves thân mến 💜Trong tháng 04 này, Curves lại một lần nữa

CCTC Nguyễn Lê Vân Anh

CCTC Nguyễn Lê Vân Anh – Curves Cát Linh 🔥 Nếu tập luyện mà chỉ chăm chăm vào số cân

Fun Run 2024

🏃 Chủ nhật vừa qua, ngày 17/03/2024, hội viên nhà Curves đã tham gia sự kiện giải chạy Fun Run

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.