Nhiều người nghĩ rằng thịt cá hồi càng đỏ càng tốt cho sức khỏe hay ăn trái cây phải gọt hết vỏ… Tuy nhiên, đây đều là những quan điểm về lối sống lành mạnh sai lầm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đấy!
Ngày nay, việc duy trì lối sống xanh – sạch đang là một xu hướng được mọi người quan tâm và áp dụng trong cuộc sống. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hoạt động thể chất thường xuyên, ngủ ngon giấc mỗi đêm sẽ giúp bạn khỏe mạnh, tránh bệnh tật và sống hạnh phúc.
Tuy vậy, đằng sau sự chuyển đổi tích cực này lại tồn tại những quan điểm không đúng về lối sống lành mạnh. Và bạn cần tìm hiểu xem mình có nằm trong nhóm những người tin vào các quan niệm sai lầm sau đây không nhé!
1. Ăn thịt cá hồi có màu càng đỏ càng tốt
Các giống cá hồi hoang dã như cá hồi sockeye, coho, chum có màu sáng rực rỡ trong khi thịt của các giống cá hồi đắt tiền và giàu omega-3 lại tương đối nhợt nhạt. Ngoài ra, những vệt trắng bạn thấy trên thịt cá hồi thực sự tốt vì không có loại thuốc nhuộm nào được thêm vào cá.
Màu sắc không phải là một dấu hiệu để nhận biết độ tươi của cá. Hầu hết cá hồi trong siêu thị hoặc là được bắt lên từ hồ, hoặc đã được cấp đông ngay thời điểm đánh bắt nên vẫn giữ nguyên độ tươi.
2. Dùng ghế xoay văn phòng để giảm đau lưng
Ghế xoay văn phòng Ergonomic được quảng cáo rộng rãi như một phương pháp chữa trị chứng đau lưng. Tuy nhiên, đó chỉ là một cách PR nhằm mục đích kinh doanh.
Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc chọn sai một chiếc ghế “lạ mắt” có thể gây ảnh hưởng xấu tới lưng của bạn.
Ghế Ergonomic xịn cũng có cách ngồi khá rắc rối, nếu không cẩn thận thì lưng bạn sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, nếu bạn không có cơ hội kiểm tra và phải tốn quá nhiều chi phí thì nên bỏ qua lựa chọn này.
3. Cơ thể cần được thanh lọc thường xuyên
Bạn không nên tự ý thanh lọc cơ thể, ngoại trừ những trường hợp có sự tư vấn và chỉ định cụ thể của bác sĩ.
Áp dụng chế độ ăn kiêng đặc biệt, ăn chay và uống nước ép thiếu khoa học có thể dẫn đến các vấn đề tiêu cực cho sức khỏe như đầy hơi, nôn mửa, rối loạn dạ dày và suy gan.
Bạn nên ăn nhiều trái cây và các loại rau giàu chất xơ sẽ hữu ích và an toàn cho cơ thể hơn.
4. Sử dụng lò vi sóng sẽ không tốt
Lò vi sóng được ra đời vào năm 1946, trong khi nồi nấu đa năng lại là “hậu duệ” của nồi cơm điện xuất hiện từ những năm 1950. Mặc dù trên thực tế có rất nhiều người đã sử dụng hai loại thiết bị này từ rất lâu, thế nhưng, vẫn còn một số ít người nghi ngờ về tính an toàn của những vật dụng này đối với thực phẩm.
Rất nhiều người cho rằng lò vi sóng sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm xạ, không hề tốt khi sử dụng. Nhưng khoa học đã chứng minh rất nhiều lần rằng việc sử dụng lò vi sóng không gây nhiễm xạ trong thực phẩm và cũng không khiến chúng mất đi vitamin hay dưỡng chất.
Cả lò vi sóng và nồi đa năng đều thích hợp để chuẩn bị đồ ăn kiêng do tính năng ít tiêu thụ dầu trong quá trình nấu.
5. Tất cả các loại hoa quả nên được gọt vỏ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết cả loại quả, kể cả rau củ như dưa chuột, cà chua, ớt chuông… đều không cần phải gọt vỏ khi ăn.
Vỏ của chúng có chứa một lượng chất xơ rất lớn, nếu gọt vỏ sẽ làm mất đi các chất xơ hữu ích và nhiều dưỡng chất như magie, kali và vitamin (C, K, PP, carotene, vitamin nhóm B) cùng chất chống oxy hóa.
Bạn cần phải rửa hoa quả thật sạch trước khi ăn, đặc biệt là với các loại quả có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.
6. Bạn nên thức dậy sớm vào cuối tuần
Nghiên cứu của Đại học Chicago (Hoa Kỳ) đã chứng minh rằng ngủ nướng vào những ngày cuối tuần giúp cải thiện độ nhạy insulin.
Sau nhiều đêm thiếu ngủ, độ nhạy insulin có thể giảm xuống, chính vì vậy, việc ngủ thêm vài giờ vào cuối tuần cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà khoa học từ Thụy Điển đã đưa ra một kết luận tương tự rằng việc ngủ bù vào cuối tuần có thể làm giảm 15% nguy cơ tử vong sớm so với những người không ngủ đủ giấc. Và điều này một lần nữa chứng minh rằng việc thiếu ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.
Cuối tuần là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nên bạn không nhất thiết phải dậy sớm như những ngày bình thường. Ngủ thêm vài giờ cũng đem lại lợi ích sức khỏe cho bạn đấy.
7. Uống nước trực tiếp từ chai an toàn hơn
Theo các nhà khoa học từ Canada, tất cả các chai nhựa đều có thể là nơi trú ngụ của số lượng lớn vi khuẩn, đặc biệt với loại chai dùng một lần vì rất khó để rửa sạch chúng.
Vật liệu làm ra các chai nhựa này có khả năng biến dạng nhanh và dễ bị nhiều vết nứt nhỏ, là môi trường cho vi khuẩn phát triển.
Bạn nên rót nước ra ly và từ bỏ thói quen uống nước trực tiếp từ chai để đảm bảm sức khỏe.
8. Phải luôn suy nghĩ tích cực về mọi vấn đề
Các nhà tâm lý cho rằng những câu “thần chú” giúp suy nghĩ tích cực như: “Tôi có thể làm được tất cả” cũng tồn tại những mặt tiêu cực nhất định.
Khái niệm này khiến bạn bị thu hẹp nhận thức về thực tế, không tính toán đến hậu quả, rủi ro, từ đó dẫn đến chứng loạn thần kinh, lo âu hoặc trầm cảm khi thất bại.
Bạn không nên cố gắng lờ đi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, ngược lại bạn có thể sử dụng chúng để ước tính về tình hình thực tế.
9. Uống nhiều loại nước ép sẽ khỏe mạnh
Nghiên cứu từ các nhà khoa học Australia và Anh đã chứng minh rằng uống một lượng lớn nước trái cây có thể gây hại chẳng hạn như nước trái cây detox tương đương với uống soda.
Lượng đường lớn (kể cả nước trái cây đóng hộp và nước ép hoa quả tươi) làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Bạn nên uống nước ép trái cây nhưng chỉ uống với mức độ vừa phải để có làn da đẹp và một lối sống lành mạnh.
Việc chăm sóc sức khỏe là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là phải chăm sóc đúng cách. Những quan điểm về lối sống lành mạnh mà xưa nay bạn vẫn nhất mực tin tưởng có thể gây tổn hại đến bạn. Vậy nên bạn cần hiểu rõ kiến thức chăm sóc sức khỏe để có thể áp dụng một cách đúng đắn nhất nhé!
CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí. |