Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

Biến chứng của đái tháo đường mà bạn cần phải biết

Bệnh đái thóa đường là một bệnh nghiêm trọng và thể mắc ở mọi lứa tuổi. Khi bệnh không được kiểm soát sẽ gây nên rất nhiều biến chứng xấu.

Hầu hết các quốc gia phát triển, bệnh DM là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch; mù lòa; suy thận; cắt cụt chi dưới. Người lớn đái tháo đường có nguy cơ tăng gấp 2 đến 3 nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Tổng quan về bệnh đái tháo đường | Vinmec

Bệnh võng mạc tiểu đường là nguyên nhân quan trọng gây mù do sự tích tụ lâu dài của các mạch máu nhỏ trong võng mạc; 2,6% bệnh mù toàn cầu có thể là do đái tháo đường . Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận.

Những biến chứng khi để bệnh Đái tháo đường kéo dài:

6 Triệu chứng bệnh Tiểu đường (đái tháo đường) và Chế độ ăn uống phù hợp

Bệnh tim mạch

Ảnh hưởng tim, mạch máu gây ra các biến chứng gây tử vong như bệnh động mạch vành và đột quỵ. Bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở người đái tháo đường.

Huyết áp cao; cholesterol cao; glucose máu cao và các yếu tố nguy cơ khác góp phần làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.

Gói tầm soát xơ vữa động mạch | Mạng xã hội Hỏi đáp ung thư

Xơ vữa động mạch lớn cũng là hậu quả của tăng insulin máu; rối loạn lipid máu; và tăng đường máu, đặc trưng của đái tháo đường. Biểu hiện là:

  • Đau thắt ngực và Nhồi máu cơ tim
  • Thiếu máu não thoáng qua và đột quị
  • Bệnh động mạch ngoại biên

Sàng lọc và chẩn đoán bằng kiểm tra võng mạc; cần được thực hiện thường xuyên (thường là hàng năm) ở cả đái tháo đường típ 1 và típ 2.

Bệnh thận (bệnh thận đái tháo đường)

Gây ra do tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận dẫn đến thận hoạt động kém hiệu quả hoặc suy thận. Bệnh thận phổ biến ở những người đái tháo đường hơn những người không mắc đái tháo đường.

Việc duy trì mức glucose máu và huyết áp bình thường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận.

Bệnh thần kinh (bệnh thần kinh do đái tháo đường)

Gây tổn thương thần kinh khắp cơ thể khi glucose máu và huyết áp quá cao. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, rối loạn cương dương, và nhiều chức năng khác.

 Có nhiều dạng, gồm

  • Đa dây thần kinh đối xứng (với các biến đổi sợi nhỏ và lớn)
  • Bệnh thần kinh tự động
  • Rễ thần kinh
  • Bệnh dây thần kinh sọ não
  • Đơn dây thần kinh

Đa dây thần kinh đối xứng là phổ biến nhất và ảnh hưởng đến phía xa bàn chân và bàn tay. Biểu hiện như dị cảm; rối loạn cảm giác; hoặc không đau, mất cảm giác xúc giác, rung, cảm giác bản thể, hoặc nhiệt độ. Bệnh nhân dễ bị loét chân và thoái hóa khớp thần kinh và có tỷ lệ mắc bệnh thần kinh tự động cao.

Đái tháo đường: Cách hỗ trợ phòng và giảm tê bì chân tay nguy cơ loét bàn  chân | Báo Dân trí

Bệnh lý thần kinh tự động gây hạ huyết áp tư thế, không dung nạp hoạt động thể lực; tim nhanh khi nghỉ, buồn nôn và nôn (do liệt dạ dày), táo bón và tiêu chảy; đại tiện mất tự chủ, bí tiểu và không kiểm soát; rối loạn chức năng cương dương và xuất tinh ngược và khô âm đạo.

Bệnh rễ thần kinh thường ảnh hưởng đến các rễ thần kinh từ L2 đến L4, gây đau; yếu và teo chi dưới, hoặc rễ thần kinh từ T4 đến T12, gây đau bụng.

Thần kinh sọ gây ra nhìn đôi, sụp mi và đồng tử không đều khi bệnh ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ số 3 hoặc liệt vận nhãn khi bệnh ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ số 4 hoặc số 6.

Biểu hiện biến chứng tim mạch ở bệnh tiểu đường không nên xem thường

Đơn dây thần kinh gây yếu và tê ngón tay. ễ bị tổn thương chèn ép thần kinh, như hội chứng đường hầm cổ tay.

Những người mắc DM có nguy cơ cắt cụt chi cao gấp 25 lần. Bệnh nhân bị mất cảm giác nên kiểm tra chân hàng ngày để phát hiện chấn thương bàn chân nhỏ và ngăn chặn nó tiến triển đến nhiễm trùng nguy hiểm.

Bệnh mắt (bệnh võng mạc do đái tháo đường)

Hầu hết những người mắc sẽ phát triển một số loại bệnh về mắt (bệnh võng mạc) làm giảm thị lực hoặc mù lòa. Mức glucose máu cao liên tục cùng với huyết áp cao cholesterol cao là những nguyên nhân chính gây ra bệnh võng mạc.

 Không có triệu chứng hoặc dấu hiệu sớm, nhưng mờ điểm, bong thủy tinh thể hoặc bong võng mạc, và sau cùng mất thị lực một phần hoặc toàn bộ; tỷ lệ tiến triển là thay đổi cao.

Tình trạng này có thể được quản lý thông qua kiểm tra mắt thường xuyên và kiểm soát giữ mức glucose máu và lipid bình thường hoặc gần bình thường.

Nhiễm trùng do DM

Bệnh nhân DM dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm do tác dụng của tăng đường máu trên chức năng tế bào bạch cầu và tế bào T.

Ngoài việc tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, đồng thời tăng nhạy cảm với nhiễm nấm niêm mạc; (ví dụ: nấm candida miệng và âm đạo); nhiễm trùng bàn chân do vi khuẩn (bao gồm viêm tủy xương) trầm trọng hơn do giảm tưới máu chi dưới và bệnh thần kinh đái tháo đường.

Tăng đường máu là một yếu tố nguy cơ đã được xác định cho các trường hợp nhiễm trùng phẫu thuật.

Các biến chứng trong thời kỳ mang thai

Phụ nữ mắc đái tháo đường trong suốt thời kỳ mang thai có nguy cơ một số biến chứng nếu họ không theo dõi cẩn thận và kiểm soát tình trạng bệnh.

Để ngăn ngừa các tổn thương cơ thể xảy ra cho thai nhi; phụ nữ đái tháo đường típ 1 hoặc típ 2 nên được kiểm soát đạt mức glucose máu mục tiêu trước khi có thai. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên kiểm soát glucose máu để giảm thiểu các biến chứng. Glucose máu cao trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến thai nhi bị quá cân.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên kiểm soát glucose máu để giảm thiểu các biến chứng. Glucose máu cao trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến thai nhi bị quá cân.

Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sinh nở; chấn thương cho trẻ và mẹ; và đột ngột giảm glucose máu ở trẻ sau sinh.

Trẻ bị phơi nhiễm trong thời gian dài với glucose máu cao trong tử cung có nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn trong tương lai.

Bệnh tiểu đường type 2: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Duy trì mức đường máu; huyết áp; cholesterol bình thường hoặc gần bình thường giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa các biến chứng của DM. Do đó những người mắc đái tháo đường cần được theo dõi thường xuyên.

CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ
Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

Tổng Kết FOOD DRIVE 2024

✅ Curves muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với hành trình “𝑪𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒏 𝑿𝒆 𝒀𝒆̂𝒖 𝑻𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈” đầy ý

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.