Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

Bullet journal công cụ tối ưu hoá, cân bằng cuộc sống

Công việc và bài vở chồng chất khiến bạn luôn ở trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi. Để quản lý và cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân, bullet journal sẽ là một công cụ hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc.

Cùng tìm hiểu bullet journal là gì và những lợi ích mà nó đem lại trong cuộc sống.

Bullet journal là gì?

Bullet journal là một hệ thống ghi chép với các quy tắc mở cho phép bạn sáng tạo và quản lý hiệu quả công việc, học tập hay cả những suy nghĩ của riêng mình.

Hệ thống bao gồm những mục tiêu và kế hoạch dài hạn, theo tháng, theo tuần, và hằng ngày giúp bạn định hình và đạt được hiệu suất trong công việc, học tập.

Hơn nữa bullet journal cũng chứa phần mục lục, theo dõi được tình hình công việc, tài chính, sức khỏe tinh thần của chính mình. Mục lục có chứa các biểu tượng giúp việc tìm kiếm ghi chú được dễ dàng và mọi thứ được sắp xếp theo trật tự.

Áp dụng Bullet Journal vào mọi thứ

Ví dụ bạn có thể chọn tập trung vào các mục tiêu sức khỏe và muốn lên kế hoạch tập thể dục giảm cân. Hoặc bạn có thể theo dõi tâm trạng hàng ngày của mình qua việc ghi lại những cảm xúc và hành vi của mình vào cuốn bullet journal.

Bạn thậm chí có thể tập thói quen viết bullet journal để tập trung vào các mục tiêu học tập, sự nghiệp, phát triển bản thân,…

Rất nhiều người thích tạo cho mình tất cả mọi thứ theo hệ thống và có cấu trúc. Một số khác sẽ gặp chút khó khăn ban đầu vì thấy sự phức tạp và mắc kẹt với các hệ thống.

Tuy nhiên, riêng với bullet journal, bạn có thể cá nhân hoá theo nhu cầu riêng của mình và sáng tạo phức tạp hay đơn giản theo cách mình muốn

Tại sao nên tạo thói quen làm bullet journal

Bullet journal có thể mang lại cho bạn trải nghiệm cảm xúc sau khi hoàn thành mục nào nào đó, giúp bạn sống có mục tiêu và có kế hoạch hơn. Cùng khám phá tác dụng của Bullet Journal trong công việc và cuộc sống:

1. Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian

Thay vì chỉ để các mục tiêu và kế hoạch trong đầu, chỉ vài gạch ngang to do list – danh sách cần làm trong ngày một cách có hệ thống có thể giúp bạn theo dõi quá trình công việc đang tới đâu và giúp tập trung hoàn thành nó với thời hạn mà bạn đã đặt ra.

Ngoài ra, bullet journal giúp bạn không bỏ sót các đầu công việc mà bạn cần hoàn thành.

2. Sống có kế hoạch hơn

Mọi thứ sẽ rõ ràng, có kế hoạch hơn, bạn làm chủ được công việc, cuộc sống khi bullet journal trở thành công cụ quản lý mọi việc.

Mặc dù ban đầu đối với người mới bắt đầu thói quen làm bullet journal sẽ cảm thấy khá phức tạp với các hệ thống, nhưng sau một thời gian dùng Bullet Journal có kinh nghiệm, bạn sẽ thấy nó trở nên đơn giản và hiệu quả hơn các ứng dụng khác.

Bullet journal tổng hợp nhiều công cụ khác nhau thành một công cụ dễ sử dụng. Thay vì sử dụng các ghi chú đầy màu sắc dán đầy trên tường để theo dõi các cuộc hẹn.

Hay đặt lời nhắc nhở trên thiết bị di động, bạn chỉ cần 1 thao tác viết ra hết các đầu việc trong sổ. Điều này sẽ giúp bạn không bị bỏ quên các nhiệm vụ của mình.

3. Hình dung được các mục tiêu rõ ràng

Các định dạng của bullet journal cho phép bạn dễ dàng theo dõi mọi thứ có hệ thống và cấu trúc.

Hơn nữa bullet journal cho phép bạn khám phá mặt sáng tạo bên trong của mình như: Doodling, sketching, color-coded notes, mind maps,…đều có thể được kết hợp vào bullet journal một cách tự do và theo ý bạn muốn.

Những nét vẽ nguệch ngoạc Doodling không chỉ là một cách để minh họa, trang trí cho cuốn bullet journal, mà nó còn giúp cải thiện bộ nhớ của bạn.

Theo nghiên cứu, việc vẽ vời trong các danh mục có thể cải thiện trí nhớ, giúp bạn nhớ lâu hơn là chỉ viết chúng xuống. Vì vậy, việc sử dụng bullet journal không những giúp bạn hình dung rõ những mục tiêu của bạn mà còn giúp bạn ghi nhớ mục tiêu của mình là gì

4. Tạo động lực trong cuộc sống hơn

Việc có cho mình các mục tiêu rõ ràng giúp bạn dễ dàng kiểm tra được khi nào hoàn thành mỗi mục tiêu. Một số người thấy danh sách dài phải làm khiến họ choáng ngợp với số lượng công việc khi mới bắt đầu.

Tuy nhiên, cảm giác mỗi lần đánh dấu tích “đã hoàn thành” các đầu công việc có thể tạo cảm giác mình đã hoàn thành và đạt được thành tích nào đó. Điều này tạo động lực mạnh mẽ và niềm hứng khởi hơn cho bạn trong công việc.

5. Cân bằng cuộc sống và cải thiện sức khỏe tinh thần

Chỉ đơn giản là viết ra những thứ cần phải làm, đưa những kế hoạch của bạn ra khỏi đầu và cam kết vào giấy. Quá trình thể hiện suy nghĩ trên giấy này sẽ làm cho mục tiêu của bạn cụ thể và dễ thực hiện hơn.

Điều này cũng giúp việc giải quyết các danh sách to do list của bạn ít đáng sợ hơn bạn nghĩ. Việc giữ danh sách các dự án trong tâm trí có thể gây áp lực và căng thẳng.

Thay vào đó, liệt kê tất cả công việc cần làm lên giấy có thể giúp bạn hình dung được quy trình từng bước giải quyết đơn giản hơn.

Theo dõi mọi việc trực quan và có kế hoạch sẽ giúp việc kết nối giữa cảm xúc và hành vi dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt có tác động mạnh mẽ khi bạn đang cố gắng đạt được mục tiêu liên quan đến sức khỏe như giảm cân hoặc bỏ hút thuốc. Từ đó mà bạn nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành mục tiêu

Viết nhật ký cải thiện trí nhớ

Việc viết ra (viết nhật ký) các hoạt động hằng ngày được chứng minh là có lợi trong tâm lý học như cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung.

Hơn nữa, bullet journal còn là nơi bạn tự do trải lòng những cảm xúc chân thật của mình. Điều này sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn, giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần (vì bạn có thể theo dõi tâm trạng của mình qua bullet journal).

Để tận dụng và thấy được sự hiệu quả của thói quen làm bullet journal, bạn phải cần một thời gian nhất định.

Sau khi đã quen với bullet journal, bạn sẽ thấy nó nhanh và dễ dàng hơn các công cụ khác, giúp theo dõi quá trình làm việc và sự tiến bộ trong học tập và công việc của mình.

Hướng dẫn bắt đầu làm bullet journal cơ bản

Chỉ cần một cuốn sổ trắng và một cây bút để thiết kế cuốn bullet journal riêng theo ý mình. Hướng dẫn sử dụng bullet journal với một số các phần trong cuốn sổ bạn cần:

Mục lục Index

Trang này là một danh sách các tiêu đề với số trang, để sau này bạn có thể muốn tìm kiếm kiểm tra về sau.

Kế hoạch dài hạn

Liệt kê các mục tiêu dài hạn bao gồm từ các mục tiêu nhỏ nhất để dẫn tới mục tiêu lớn, ước mơ cao nhất mà bạn hướng tới.

Kế hoạch theo tháng

Kế hoạch, lịch trình, các công việc hàng tháng bạn cần hoàn thành kèm deadline (thời hạn thực hiện); Cùng với các sự kiện quan trọng và lời nhắc khác.

Kế hoạch từng ngày

To-do list, danh sách các công việc nhỏ cần thực hiện hằng ngày

Danh sách những điều ưu tiên

Đây là trang dành cho danh sách những điều quan trọng đối với bạn.

Ví dụ như các hóa đơn mà bạn nợ cần thanh toán, quà tặng bạn cần mua cho ngày lễ, những cuốn sách mà bạn muốn đọc,…

Biểu tượng

Dùng BuJo Symbols sẽ giúp bạn sắp xếp nội dung dễ nhìn và có hệ thống hơn như:

  • BuJo Symbols
  • Tasks nhiệm vụ: •
  • Events sự kiện: O
  • Notes ghi chú: —
  • Priority ưu tiên: *
  • Inspiration trích nguồn cảm hứng: !

Tạo thói quen viết bullet journal không những giúp bạn quản lý công việc và học tập hiệu quả và còn giúp bạn có động lực hơn để đạt được mục tiêu mình mong muốn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn bullet journal là gì để có thể tối ưu hoá công việc và cân bằng cuộc sống.

CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ
Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.