Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

Cách phân biệt giá sạch và giá kích thích tăng trưởng

Giá đỗ là loại thực phẩm dễ làm nhất trong các loại thực phẩm và được sử dụng gần như trong mọi bữa ăn. Nhưng lại đang bị lạm dụng vì lợi nhuận. Cách nào phân biệt được giá sạch?

Dưới đây là một số cách cảm quan có thể phân biệt giá đỗ sạch với giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng do PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam hướng dẫn.

1. Tác dụng của giá đỗ

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Giá đỗ chứa nhiều vitamin, protein, chất khoáng. Đặc biệt, trong giá đỗ có nhiều vitamin E.

Do có chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có thể tăng cường miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai để chống lại các vấn đề sức khỏe.

Giảm nguy cơ sảy thai

Các nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học phương Tây từ lâu đã chỉ ra; hàm lượng cao vitamin E được chứa trong các mầm đậu có thể làm giảm nguy cơ sảy thai.

Kiểm soát stress trong giai đoạn thai kỳ

Tính hữu dụng được chỉ ra tiếp theo của giá đỗ là khiến cơ thể ít bị căng thẳng; nhờ vitamin E và các vi chất khác có trong loại rau hạt mầm này.

Cách đơn giản giúp nhận biết giá đỗ không chứa chất kích thích tăng trưởng - Ảnh 2.
Giá đỗ chứa nhiều vitamin, protein, chất khoáng và nhiều vitamin E.

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tiêu hóa.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu với quá trình tiêu hóa; ăn giá đỗ rất tốt vì loại rau này còn có một hàm lượng chất xơ cao.

Phòng ngừa khiếm khuyết về thần kinh ở trẻ sơ sinh

Khoa học đã ghi nhận một số trường hợp đáng buồn về sự ra đời của các em bé bị khuyết tật về thần kinh do thiếu acid folic.

Rau mầm hay giá đỗ có chứa acid folic; để ngăn chặn sự xuất hiện các khiếm khuyết của thai nhi trong bụng mẹ.

Duy trì làn da khỏe mạnh

Làn da, đặc biệt là của phụ nữ mang thai; luôn cần phải duy trì độ ẩm và dưỡng chất.

Vitamin E có tác dụng giữ cho làn da khỏe mạnh và tái tạo tế bào da.

Nguồn dinh dưỡng để hình thành xương

Giá đỗ có chứa estrogen; có thể làm tăng mật độ và sự hình thành xương. Ngăn ngừa mất xương (loãng xương) nên rất tốt cơ thể, đặc biệt là trẻ đang ở độ tuổi phát triển.

Cách đơn giản giúp nhận biết giá đỗ không chứa chất kích thích tăng trưởng - Ảnh 4.
Giá an toàn khi nấu lên sẽ không bị mềm nhũn và ra nhiều nước như giá kích thích. Bởi giá có chất kích thích chứa nhiều nước.

Đậu tương sau khi làm thành giá đỗ; thành phần dinh dưỡng cao. Trong đó – caroten tăng gấp 3 lần, vitamin B1 tăng gấp 4 lần, vitamin C tăng gấp 4-5 lần.

2. Chất kích thích tăng trưởng có trong giá đỗ không an toàn hủy hoại cơ thể như thế nào?

Các chất kích thích mà nhà sản xuất thường sử dụng bao gồm các chất pchlorophenoxyacetic axit và 6-benzylaminopurine được hòa tan trong dung dịch Na2CO3.

Cả 2 hợp chất này đều không có trong danh mục; các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định. Cũng không có trong danh mục các thuốc bảo vệ thực vật; thuốc tăng trưởng được phép sử dụng do Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn quy định.

Nếu sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng giá đỗ trong khi sản xuất; thì sẽ không thể làm sạch các hóa chất này khi rửa trong nước bởi chất đã ngấm trong thân rau.

Nếu ăn phải giá đỗ có chất kích thích, chất độc tích tụ lại trong cơ thể ở các cơ quan phủ tạng; gây ra các bệnh mạn tính khác nhau. Gan, thận là những cơ quan gánh chịu nặng nề các chất kích thích này.

Đặc biệt với những người có bệnh nền như: tim mạch mạn tính, đái tháo đường, mỡ máu, gan thận sẽ khiến cho bệnh khởi phát rất nhanh.

Cách đơn giản giúp nhận biết giá đỗ không chứa chất kích thích tăng trưởng - Ảnh 5.
Cách phân biệt giá đỗ an toàn và giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng

3. Cách phân biệt giá đỗ sạch an toàn và giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng

Nếu sử dụng chất kích thích tăng trưởng, vào mùa hè, giá đỗ chỉ cần 2 ngày đã thu hoạch được còn mùa đông từ 3 đến 4 ngày là thu hoạch được.

Để phân biệt được đâu là giá đỗ an toàn thì chính xác nhất phải có thiết bị đo lường thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm. Tuy nhiên, về cảm quan, có thể sử dụng một số cách sau:

Giá đỗ an toàn: thân cây giá mảnh, rễ dài, mầm lá được đẩy ra ngoài.

Giá không an toàn: lá không nảy ra khỏi hạt mầm, thân cây giá mập, ngắn, rễ không phát triển.

Vỏ hạt đỗ được bong ra từ cây giá an toàn có màu xanh như màu xanh hạt đỗ bình thường còn vỏ hạt đỗ được bong ra từ cây giá có chất kích thích có màu xanh đen (do phản ứng hóa học tác động khiến vỏ đỗ đen đi nhiều).

  • Về màu sắc:
  • Giá an toàn có màu trắng đục, trắng sữa.
  • Có chất kích thích có màu trắng muốt bởi trong chất kích thích có chất tẩy trắng.

Khi nấu lên sẽ không bị mềm nhũn và ra nhiều nước như giá kích thích. Bởi giá có chất kích thích chứa nhiều nước.

Cách đơn giản giúp nhận biết giá đỗ không chứa chất kích thích tăng trưởng - Ảnh 6.
Giá đỗ không an toàn: lá không nảy ra khỏi hạt mầm, thân cây giá mập, ngắn, rễ không phát triển.

4. Cách tự làm giá đỗ

Trước khi làm giá đỗ cần ngâm đỗ. Mùa hè ngâm đỗ từ 6 tới 8 tiếng. Mùa đông: ngâm đỗ từ 8 tới 10 tiếng.

  • Khi thấy hạt đỗ nứt ra thì cho đỗ vào rổ để ủ. Lưu ý, dùng vải đen phủ lên đỗ.
  • Sau đó, lấy các vật dụng nặng để đè lên lớp vải phủ (đĩa sứ).
  • Mỗi ngày sẽ nhúng giá đỗ 3 lần, mỗi lần vài chục giây.
  • Khoảng 3 tới 4 ngày có thể thu hoạch được giá đỗ an toàn cho gia đình ăn.
CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ
Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

U70-80 khi tập luyện tại Curves

U80 Có Tập Được Không Con? “𝐷𝑎̣ đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐, 𝑈80 ℎ𝑜𝑎̀𝑛 𝑡𝑜𝑎̀𝑛 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑡𝑎̣̂𝑝 𝑙𝑢𝑦𝑒̣̂𝑛 𝑡𝑎̣𝑖 𝐶𝑢𝑟𝑣𝑒𝑠!” Curves là câu

CCTC Lương Hồng Hạnh

🌟 Câu Chuyện Thành Công Của Chị Hạnh Sau 3 Tháng Nỗ Lực! 🌟 Sau 3 tháng kiên trì và quyết

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.