Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

Chỉ số đường huyết là gì và tại sao bạn nên quan tâm?

Để chấm điểm một thực phẩm bằng cách sử dụng GI.

Có những công cụ có thể giúp bạn biết loại thực phẩm nào có thể không tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Một trong những công cụ đó là chỉ số đường huyết (GI).

Hãy xem liệu GI có thể giúp đưa ra các quyết định về thực phẩm của bạn đúng hướng hay không:

Chỉ số đường huyết và Carbohydrate

Để hiểu GI, trước tiên bạn cần hiểu về carbohydrate. Carbohydrate là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng cho cơ thể của bạn; hai loại còn lại là chất đạm và chất béo.

Carbohydrate tồn tại dưới dạng đường, chất xơ và tinh bột trong thức ăn của bạn và đã từng là nguồn năng lượng chính cho con người. Mọi carbohydrate là một chuỗi dài các phân tử glucose (đường) liên kết với nhau.

Khi carbohydrate đi qua đường tiêu hóa của bạn. Trong khi đó, chất xơ trong bữa ăn của bạn đi qua cơ thể bạn không bị tiêu hóa. Giúp giữ cho ruột già của bạn hoạt động tốt.

Tất cả các loại carb không được tạo ra như nhau

Cách cơ thể bạn tiêu hóa carbohydrate tương quan trực tiếp đến tác động của các loại thực phẩm khác nhau đối với lượng đường trong máu của bạn.

Ví dụ, nếu bạn ăn gạo trắng, nó sẽ có tác động đến lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn. Nếu bạn ăn gạo nguyên cám. Giúp cơ thể bạn tiêu hóa carbs trong gạo trắng dễ dàng hơn. Cung cấp năng lượng cho cơ thể. Lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng nhanh hơn.

Tất cả các loại carbs đều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Nhưng một số lại ảnh hưởng đến nó nhiều hơn những loại khác.

Chỉ số đường huyết là gì?

Tính toán chỉ số đường huyết

Để chấm điểm một thực phẩm bằng cách sử dụng GI. Các nhà khoa học nghiên cứu tác động của thực phẩm cụ thể đối với lượng đường trong máu của một người. Bằng cách cho họ ăn một lượng thực phẩm có chứa 50 gam carbohydrate (không bao gồm chất xơ).

Người được nghiên cứu đang nhịn ăn để không có thức ăn nào khác ảnh hưởng đến kết quả và lượng đường trong máu của họ. Được theo dõi trong hai giờ sau khi ăn thức ăn đó.

Bằng cách cho họ ăn một lượng thực phẩm có chứa 50 gam carbohydrate (không bao gồm chất xơ).

Các nhà khoa học xem thực phẩm có tác động gì đến lượng đường trong máu và sau đó ấn định điểm GI từ 0 đến 100.

Theo Trường Y Harvard, cách tính điểm như sau:

  • Thực phẩm có GI thấp đạt điểm từ 55 trở xuống. Ví dụ như táo, đậu xanh, cám yến mạch và rau không chứa tinh bột.
  • Các loại thực phẩm có GI vừa phải đạt điểm từ 56 đến 69. Ví dụ như chuối chưa chín, đậu xanh, khoai mỡ, rượu hầm, và mì ống.
  • Thực phẩm có GI cao đạt từ 70 trở lên. Chúng bao gồm một số ngũ cốc lạnh, dưa hấu, khoai tây, hầu hết bánh mì và kẹo.

Hạn chế của hệ thống chỉ số đường huyết

Một số thay đổi có thể ảnh hưởng đến GI của thực phẩm. Chuối chưa chín có GI là 30 trong khi chuối chín có điểm là 62! Và cách bạn nấu thức ăn cũng có thể ảnh hưởng đến điểm số của nó.

Glycemic Load là gì?

Glycemic Load là một công cụ điều chỉnh cung cấp cho bạn bức tranh thực tế hơn về cách thức ăn sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Công thức có dạng như sau:

GL = (GI / 100) x (gam thực của carbohydrate dự kiến)

Phép tính này là sự kết hợp giữa kích thước khẩu phần và chỉ số đường huyết. Nó tính đến lượng carbohydrate cụ thể mà bạn dự đoán sẽ ăn từ thực phẩm đó.

Bạn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng chỉ số đường huyết?

Cho dù bạn đang trên con đường hướng tới một lối sống lành mạnh hơn. Hay bạn muốn tìm hiểu thêm một chút về hàm lượng carb trong thực phẩm của mình. GI có thể củng cố kiến ​​thức của bạn và giúp bạn chọn thực phẩm hỗ trợ các mục tiêu sức khỏe của mình.

Bệnh tiểu đường và chỉ số đường huyết

Bạn nên tránh các loại thực phẩm đã qua chế biến kỹ cho dù bạn có bị bệnh tiểu đường hay không. Chúng làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng cao. Nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn không xử lý đường một cách hiệu quả. Nếu bạn ăn một lượng lớn thực phẩm có GI cao, nó có thể gây rủi ro và có thể gây tăng đường huyết.

Infographics | The Dots
Bạn có thể sử dụng GI để hiểu sâu hơn về hàm lượng carb trong thực phẩm bạn thường ăn.

Bạn có thể sử dụng GI để hiểu sâu hơn về hàm lượng carb trong thực phẩm bạn thường ăn. Nhưng với mục đích quản lý lượng đường trong máu. Việc đếm trực tiếp lượng carbohydrate trong bữa ăn của bạn có thể đơn giản hơn.

Đếm lượng carb cơ bản là một phương pháp đã được thử và đúng để theo dõi. Những thay đổi trong lượng đường trong máu của bạn.

CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ
Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.