Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

Đi 10.000 bước mỗi ngày có thực sự cần thiết?

Theo thói quen, chúng ta vẫn thường nói nên đi bộ 10.000 bước một ngày.

Vậy, con số 10.000 bước mỗi ngày như được khuyến cáo bắt nguồn từ đâu?

Con số không tưởng này đến từ một sản phẩm máy đếm bước được bán tại Nhật Bản vào năm 1965 bởi công ty Yamasa Clock. Thiết bị này có tên gọi “Manpo-kei” (tạm dịch là máy 10.000 bước).  Theo CNN, đây chỉ là một chiêu trò nhằm quảng cáo cho sản phẩm nhưng lại phổ cập thành một tiêu chuẩn tốt cho sức khỏe. Thậm chí một số đồng hồ thông minh như Fitbit đã xếp nó thành mục tiêu hàng ngày dành cho mỗi cá nhân.

Đi 10.000 bước mỗi ngày có thực sự cần thiết? - Ảnh 1.
Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Đã có những cuộc nghiên cứu về hiệu quả của mục tiêu này. Theo nghiên cứu, hiệu quả của mục tiêu này có thể giúp gia tăng sức khỏe tim mạch, tinh thần và thậm chí giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường. Một người trung bình đi được khoảng 100 bước mỗi phút. Vì vậy để hoàn thành mục tiêu 10.000 bước, người đi bộ sẽ mất khoảng 2 tiếng hoạt động liên tục.

Đi 10.000 bước mỗi ngày có thực sự cần thiết?
ảnh: minh họa

Một nghiên cứu gần đây tại Trường Y khoa thuộc Đại học Harvard chỉ ra rằng, bạn chỉ cần dành thời gian đi bộ khoảng 4400 bước mỗi ngày đã đủ để giảm đáng kể nguy cơ tử vong ở phụ nữ so với những người chỉ đi khoảng 2700 bước mỗi ngày.

Càng đi bộ nhiều, nguy cơ tử vong sẽ càng giảm và sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi đạt mức 7500 bước mỗi ngày. Mặc dù kết quả có thể có sự khác biệt đối với nam và nữ nhưng đây là một ví dụ cho thấy việc vận động mỗi ngày sẽ cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ tử vong đáng kể.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người cần vận động 150 phút mỗi tuần, điều này áp dụng cả với những hoạt động nhẹ như đi bộ.

Đi 10.000 bước mỗi ngày có thực sự cần thiết?
ảnh minh họa

Vận động thường xuyên cũng giúp giảm tác hại cho những người phải ngồi quá lâu. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người phải ngồi từ 8 tiếng trở lên mỗi ngày có thể gây nguy cơ tử vong cao hơn so với những người chỉ ngồi 4 tiếng mỗi ngày. Tuy vậy, nếu thực hiện các bài vận động nhẹ trong khoảng 60-75 phút mỗi ngày thì tỉ lệ này sẽ được giảm đi đáng kể. Do vậy, việc đi bộ có thể giảm thiểu nguy cơ tử vong sau khi phải ngồi quá lâu.

Ngoài việc giảm nguy cơ tử vong, việc đi bộ còn có chức năng chuyển hóa chất béo trong cơ thể, làm giảm các bệnh tim mạch, tiểu đường hay thậm chí là ung thư.

“Hoạt động thường xuyên cũng có lợi cho sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể, tuy vậy, việc đi bộ lên tới 10.000 bước mỗi ngày là điều hoàn toàn không cần thiết”, nghiên cứu gần đây nhận định.

Nếu như không thể đi bộ thường xuyên thì hãy dành 30 phút tại Curves vừa được khỏe thể chất lại được khỏe tinh thần. Đừng quên Curves có 27 câu lạc bộ trên toàn quốc, hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân mỗi ngày và cùng bạn chí cốt cùng tập luyện để hoàn thành nhé!

Curves có 27 câu lạc bộ trên toàn quốc
Curves có 27 câu lạc bộ trên toàn quốc
CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ
Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.