Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

F0 thừa cân, béo phì nguy cơ gặp biến chứng nặng

Người thừa cân, béo phì khi mắc Covid-19 có nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh hơn do miễn dịch của cơ thể kém, tăng phản ứng đáp ứng viêm, phản ứng tăng đông quá mức…

Nghiên cứu

  • Bác sĩ Nguyễn Đình Tỉnh, Đại học Y tế Công cộng, cho biết, theo WHO, thừa cân, béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường ở một vùng cơ thể hay toàn thân, gây nhiều nguy hại tới sức khỏe. Không riêng với bệnh lý Covid-19 mà đối với nhiều bệnh lý khác, thừa cân – béo phì cũng được coi là một trong các yếu tố nguy cơ cao khiến bệnh chuyển nặng.

F0 thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh hơn do miễn dịch của cơ thể kém, tăng phản ứng đáp ứng viêm, phản ứng tăng đông quá mức, lượng mỡ tích tụ nhiều, ảnh hưởng đến dung tích phổi và khả năng hoạt động của các cơ hô hấp.

Suy hô hấp cấp tiến triển và huyết khối là hai trong số các biến chứng có thể gặp ở trẻ thừa cân, béo phì mắc Covid-19 khi bệnh chuyển nặng.

[Caption]. Ảnh: Health.clevelandclinic
Người thừa cân – béo phì khi mắc Covid-19 có nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh hơn. Ảnh: Health.clevelandclinic

Duy trì hoạt động nhẹ nhàng

Do đó, trong quá trình chăm sóc và điều trị, người bệnh chú ý duy trì các hoạt động thể lực nhẹ nhàng. Việc nằm một chỗ không vận động sẽ khiến giảm lưu lượng máu lưu thông, ứ đọng dịch tiết hô hấp làm tăng nguy cơ huyết khối, viêm phổi, suy hô hấp.

Người bệnh chú ý duy trì các hoạt động thể lực nhẹ nhàng: đi lại, vận động, hạn chế tối đa việc nằm, ngồi một chỗ nhưng cũng không nên thực hiện các hoạt động thể lực gắng sức khi đang mệt nhiều, khó thở.

Dinh dưỡng hợp lí

Người bệnh cũng cần thực hiện các bài tập thở sớm để làm tăng dung tích phổi và tăng khả năng của các cơ hô hấp; tăng cường rau xanh và trái cây trong chế độ ăn; sử dụng nguồn protein từ thịt nạc, thịt gia cầm, cá, các loại đậu.

Đặc biệt, người thừa cân – béo phì không nên sử dụng các loại thức uống có đường, có ga, thực phẩm chứa nhiều đường (chè, kem, bánh ngọt…) và chất béo bão hòa (thịt nguội, thịt hộp, xúc xích, lòng đỏ trứng gà…).

F0 cũng cần uống đủ nước, nên sử dụng bình đong riêng để theo dõi lượng nước uống trong ngày; bổ sung nước điện giải khi có sốt, nôn, mất nước; theo dõi sát sao các triệu chứng hô hấp như: thở nhanh, khó thở, hụt hơi nhiều, SpO2 nhỏ hơn hoặc bằng 96%, cần báo nhân viên y tế.

Sau thời gian nhiễm bệnh, để giúp cơ thể có thể phục hồi sớm và tốt hơn, người bệnh cần tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý – khoa học, duy trì và tăng cường các hoạt động thể lực, tập thở thường xuyên và cần khám chuyên gia dinh dưỡng để thực hiện các biện pháp cải thiện cân nặng sớm.

CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ
Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

CCTC Trần Thị Kim Thoa

CCTC Trần Thị Kim Thoa – Curves Sư Vạn Hạnh Nếu cơ thể thay đổi thì suy nghĩ cũng thay

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.