Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

Mẹo đơn giản để ngăn chặn việc ăn uống quá đà

Rối loạn ăn uống và ăn uống vô độ đang gia tăng. Có thể là do thế giới căng thẳng, nhịp độ nhanh của chúng ta; kỳ vọng về hình ảnh cơ thể không thực tế và sự sẵn có của quá nhiều loại thực phẩm ngon miệng.

Bạn đã bao giờ ăn quá nhiều đến mức khó chịu chưa? Nếu vậy, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ. Rối loạn ăn uống vô độ được đặc trưng bởi tình trạng ăn uống ít nhất 1 lần/tuần trong vòng ba tháng.

Rối loạn ăn uống vô độ

156 Binge Eating Disorder Illustrations & Clip Art - iStock

Có hai loại rối loạn ăn uống vô độ: khách quan và chủ quan.

Rối loạn ăn uống vô độ khách quan là khi bạn ăn quá nhiều thức ăn trong một lần ngồi. Nhiều hơn mức bạn thường ăn trong một bữa ăn hoặc thậm chí trong một ngày. Những bữa nhậu nhẹt này có thể chứa 5.000-15.000 calo.

Loại rối loạn ăn uống vô độ này là điển hình nếu bạn bị trầm cảm. Nếu mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ, bạn nghĩ rằng mình đã ăn quá no và cảm thấy tội lỗi, chán nản sau bữa ăn. Ngay cả khi bạn không ăn nhiều hơn bình thường.

Các triệu chứng rối loạn ăn uống vô độ

Bạn có thể mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ nếu:

  • Bạn cảm thấy mất kiểm soát và không thể ngừng ăn.
  • Ăn rất nhanh trong một bữa nhậu nhẹt, ăn vượt quá cảm giác no, ăn trong bí mật.
  • Bạn cảm thấy chán nản, tội lỗi hoặc ghê tởm sau khi ăn.

Vì vậy, nếu những triệu chứng này nghe quen thuộc, bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Nguyên nhân của chứng rối loạn ăn uống vô độ
Các yếu tố tâm lý, xã hội và môi trường làm tổn thương trạng thái cảm xúc của bạn. Đều có thể góp phần vào sự phát triển của BED.

Food, My Frenemy - The New York Times

Áp lực văn hóa để gầy có thể kích hoạt cảm xúc ăn uống và say sưa. Nếu bạn là người cầu toàn hoặc hay tự đánh giá bản thân tiêu cực, bạn đặc biệt dễ mắc căn bệnh này.

Nếu bạn thường xuyên ăn kiêng. Hạn chế bản thân hoặc có những ý tưởng thâm căn cố đế về thực phẩm “tốt” và “xấu”, nỗi ám ảnh của bạn có thể khiến thực phẩm “vượt giới hạn” trở nên hấp dẫn hơn và góp phần vào việc ăn nhậu.

Nếu bạn đã trải qua một chấn thương tinh thần như bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi. Điều đó cũng có thể khiến bạn ăn uống vô độ; để khiến tâm trí bạn mất tập trung khỏi những cảm giác đau đớn. Bất kể nguyên nhân của các đợt ăn uống vô độ của bạn là gì, luôn có sẵn sự trợ giúp!

Làm thế nào để tránh ăn uống vô độ

Dưới đây là một số cách đơn giản; đã được khoa học chứng minh để giúp bạn ngừng ăn uống vô độ và cải thiện mối quan hệ của bạn với thực phẩm.

1/ Xem lại bản thân

Lùi lại một bước và quan sát hành vi của bạn để xác định điều gì khiến bạn bị thôi thúc.

2/ Đừng bỏ đói bản thân

Khi bạn để mình quá đói hoặc nếu bạn tuân theo “chế độ ăn kiêng” hạn chế. Bạn sẽ tạo ra một tình huống có thể khiến bạn ăn quá nhiều. Đó không phải là sự thiếu kiểm soát; đó là nhu cầu sinh học của bạn về thức ăn.

Ăn khi bạn thấy đói. Hãy ưu tiên các bữa ăn lành mạnh chứa rau, protein, chất béo lành mạnh và thực phẩm giàu chất xơ; như ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây để bạn luôn no lâu và nhận được tất cả các chất dinh dưỡng.

3/ Tránh các quy tắc nghiêm ngặt về thực phẩm

Khi bạn quá cứng nhắc với lựa chọn thực phẩm của mình và hạn chế một số loại thực phẩm nhất định; bạn sẽ chỉ muốn những thực phẩm bị cấm nhiều hơn và điều đó có thể khiến bạn ăn uống vô độ. Điều độ là điều cần thiết.

Vì vậy, 90% thời gian hãy ăn thực phẩm toàn phần, bổ dưỡng, lành mạnh. Sau đó, hãy cho phép bản thân thỉnh thoảng được đãi ngộ.

4/ Nâng cấp con người của bạn

Xung quanh là bạn bè và gia đình, những người chỉ trích bạn có thể góp phần vào việc ăn uống vô độ. Nếu bạn có những người trong mạng xã hội tác động xấu đến giá trị bản thân. Hoặc bận tâm đến hình ảnh cơ thể, bạn có thể ngừng dành thời gian cho những người đó.

Nuôi dưỡng mối quan hệ với những người giúp bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Đảm bảo rằng tiếng nói bên trong của bạn cũng hỗ trợ như những người tích cực mà bạn tìm kiếm.

5/ Quản lý sự căng thẳng của bạn

Binge Eating Disorder - Epsychiatry
Hãy lưu ý đến lịch trình của bạn và tránh những tình huống khiến bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng quá mức.

Giải tỏa chúng bằng cách ngâm mình trong bồn nước ấm. Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên, đọc một cuốn sách hấp dẫn, tập thể dục hoặc thiền định. Tất cả các hoạt động này đều có hiệu quả trong việc giúp bạn giảm mức độ căng thẳng và ngăn chặn tình trạng ăn uống vô độ.

Điều cần thiết là tìm các hoạt động giảm căng thẳng phù hợp với bạn. Bạn có thể muốn dọn dẹp hoặc sắp xếp để giảm bớt căng thẳng. Các hoạt động sáng tạo, như vẽ và vẽ, cũng giúp giảm căng thẳng. Điều cốt yếu là tìm ra điều gì mang lại niềm vui cho bạn và làm điều đó thường xuyên.

6/ Thực hành ăn uống có tỉnh táo

Nếu bạn ăn trong khi xem TV, lái xe, làm việc hoặc làm bất cứ điều gì khác, nó có thể dẫn đến ăn uống vô độ.

Luôn cố gắng ăn tại bàn, ăn chậm và dành thời gian dừng lại và nếm từng miếng. Hãy biết ơn vì thức ăn của bạn.

7/ Tạm biệt những Ảnh hưởng Tiêu cực

Sử dụng các nền tảng mạng xã hội, chương trình truyền hình; tạp chí hoặc các phương tiện truyền thông khác một cách tiết kiệm. Nghiên cứu cho thấy chúng làm gia tăng chứng trầm cảm và lo lắng. Đồng thời góp phần tạo nên hình ảnh xấu về bản thân.

For Those With Eating Disorders, Holidays In A Pandemic Can Create Extra  Anxiety | Texas Standard

Loại bỏ những ảnh hưởng tiêu cực và thiết lập một môi trường tinh thần lành mạnh hơn. Hãy nhớ rằng, hầu hết những người bạn thấy trên mạng xã hội chỉ đăng những tin tức thú vị, vui vẻ.

Hủy bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào có thể góp phần vào những suy nghĩ tự phê bình. Thay vào đó, hãy chọn những phương tiện truyền cảm hứng; giúp bạn tìm thấy niềm vui trong sở thích, giải trí hoặc ý tưởng hơn là kích thước cơ thể.

Đừng nghe những thông điệp cổ vũ ý tưởng rằng nếu bạn đủ gầy, bạn sẽ khỏe mạnh và hạnh phúc. Thay vào đó, hãy nhắc nhở bản thân rằng cơ thể có đủ hình dạng và kích cỡ.

8/ Uống đủ nước

Nếu không uống đủ nước, bạn sẽ cảm thấy đói. Theo Mayo Clinic, bạn cần:

  • Khoảng 15,5 cốc (3,7 lít) chất lỏng mỗi ngày nếu bạn là nam giới.
  • Khoảng 11,5 cốc (2,7 lít) chất lỏng mỗi ngày nếu bạn là nữ.

Cơ thể bạn cần nước tinh khiết hoặc nước khoáng; vì vậy hãy tạo phần lớn lượng chất lỏng bạn nạp vào cơ thể. Nếu bạn cần hương vị, hãy cho mình một ít trà thảo mộc không đường. Bạn có thể thêm chanh, dưa chuột, quả mọng hoặc gừng nạo vào nước thường bất cứ lúc nào bạn muốn.

CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ
Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.