Sữa thực vật (sữa làm từ các loại hạt) đang được nhiều gia đình lựa chọn như một loại thực phẩm hàng ngày. Song thực chất sữa thực vật có tốt không?
Loại sữa này có khả năng thay thế cho các loại sữa truyền thống? Mời bạn cùng tìm hiểu!
Vì sao các loại sữa thực vật được lựa chọn?
Lý do để các gia đình chọn sữa thực vật có thể vì chế độ ăn thuần chay, không dung nạp lactose, dị ứng thực phẩm hoặc đơn giản là sở thích cá nhân.
Sữa thực vật không chỉ lành tính mà còn có nhiều lợi ích bổ sung khác biệt. Vì thế, đối với nhiều gia đình, sữa thực vật trở thành một sự thay thế tốt cho sữa bò hoặc sữa dê – những loại sữa thường chứa lactose.
Sử dụng sữa thực vật giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa mụn trứng cá, giúp giảm cân khi sử dụng không đường và tăng cường trao đổi chất….
Sữa hạt được phối hợp đa dạng nguyên liệu có thể thay thế cho bữa sáng truyền thống, cung cấp cho đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhưng không chứa cholesterol và hầu như không có chất gây khó dung nạp.
Nhờ sự đa dạng và lành tính, sữa thực vật đang trở thành xu hướng lựa chọn của những người chú trọng chăm sóc sức khỏe qua thực phẩm mỗi ngày.
7 loại sữa thực vật có thể thay thế sữa động vật
Bạn có thể tự chế biến tại nhà hoặc mua 5 loại sữa thực vật tốt cho sức khoẻ dưới đây:
1. Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin, E. Nếu không thêm đường, sữa hạnh nhân chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất béo.
Sữa hạnh nhân có hương vị thơm ngon dễ uống nên là một trong những loại sữa hạt được sử dụng nhiều hiện nay.
2. Sữa yến mạch
Sữa yến mạch giàu vitamin và canxi, ít chất béo bão hòa. Về hình thức, sữa yến mạch có độ sánh mịn như kem.
Loại sữa này không giàu đạm nhưng chứa nhiều chất xơ beta glucans với công dụng giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu.
3. Sữa hạt lanh
Hạt lanh là một trong những nguồn sữa hạt tốt nhất cung cấp axit béo omega-3 cho sức khỏe tim, não, mắt và da.
Đây là điểm đặc biệt của sữa hạt lanh so với các sữa thực vật khác (thường chỉ chứa một lượng rất nhỏ omega-3, thay vào đó thường nhiều omega-6 hơn).
4. Sữa dừa
Sữa dừa có lượng protein tương đối thấp nhưng chứa một lượng nhỏ chất béo trung tính chuỗi trung bình có lợi.
Với vị béo ngọt sánh mịn tự nhiên, sữa dừa dễ uống riêng hoặc phối hợp tăng dinh dưỡng và hương vị cho sữa thực vật.
5. Sữa gạo
Sữa gạo là một lựa chọn tốt với vị ngọt và độ sánh tự nhiên. Tuy nhiên sữa gạo chứa hàm lượng carbohydrate cao nên cần kết hợp với nguyên liệu khác để cân bằng dinh dưỡng.
6. Sữa đậu nành
Được chiết xuất từ hạt đậu nành giàu protein, các axit béo omega 3 và 6 cùng nhiều loại khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe.
Như vậy, giá trị dinh dưỡng của sữa thực vật đối với sức khoẻ là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, cần sử dụng sữa thực vật hợp lý với từng độ tuổi để mang lại lợi ích tốt nhất.
CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí. |