Chất béo chuyển hóa là kẻ thù tồi tệ nhất của bạn. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và nghiên cứu khoa học, chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, viêm nhiễm và ung thư.
Thật không may, nhiều loại thực phẩm chúng ta thường ăn quá mức vẫn chứa một phần chất béo chuyển hóa.
Chất béo chuyển hóa là gì?
Chất béo chuyển hóa là các axit béo không bão hòa. Chúng được tìm thấy với số lượng ít ỏi trong sữa, bơ, thịt cừu và thịt bò. Cấu trúc hóa học của các axit béo không no có nhiều hơn một liên kết đôi và cấu hình “cis” (ở cùng phía của liên kết đôi).
Tuy nhiên, nhiều công ty thực phẩm thường sử dụng chất béo chuyển hóa bằng cách hydro hóa một phần chất béo chuyển hóa cis. Cấu hình chuyển đổi giúp tăng hương vị; tăng thời hạn sử dụng và không tốn kém. Nhưng “trans” này (phía đối diện theo đường chéo của liên kết đôi) rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Những chất béo chuyển hóa này làm giảm cholesterol tốt (HDL cholesterol), tăng cholesterol xấu (LDL cholesterol); do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chúng cũng gây tăng cân, cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường; và các biến chứng sức khỏe liên quan đến béo phì.
1/ Cakes And Pies
Bánh ngọt và hỗn hợp bánh có chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Mặc dù họ có thể liệt kê 0 chất béo chuyển hóa, nhưng theo các quy tắc và hướng dẫn; các công ty được phép ghi 0 g chất béo chuyển hóa nếu chúng chứa 0,5 g chất béo chuyển hóa trên mỗi khẩu phần.
2/ Bánh quy và bánh quy giòn
Bánh quy, bánh quy giòn và bánh quy đều có kết cấu bong tróc. Và hầu hết các công ty thực phẩm sử dụng chất béo chuyển hóa để xây dựng kết cấu giòn mà chúng ta rất yêu thích.
Chất béo chuyển hóa làm tăng thời hạn sử dụng; cho phép họ bán sản phẩm trong thời gian dài hơn và giúp người mua có thể lưu trữ chúng trong nhiều tháng.
3/ Margarine, Bơ, mỡ động vật và mỡ lợn
Mỡ động vật và chất béo từ sữa như bơ thực vật và bơ là những kho chứa chất béo chuyển hóa không lành mạnh.
Một miếng bơ chứa 0,2 gam chất béo chuyển hóa, nhưng chúng ta tiêu thụ nhiều bơ hơn chỉ một miếng bơ mỗi ngày. Một muỗng canh bơ thực vật chứa 2,1 gam chất béo chuyển hóa; mỡ động vật và mỡ lợn là chất béo động vật được sử dụng để làm khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên rán khác.
Ở nhiệt độ cao, mỡ động vật và mỡ lợn trở nên độc hại và không tốt cho tim của bạn.
4/ Bắp rang bơ
Bắp rang bơ giòn và đầy hương vị trong phim là một sự kết hợp trời cho.
Bỏng ngô là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào; nhưng không phải là loại bỏng ngô được nướng trong lò vi sóng hoặc quay. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh tiêu thụ bỏng ngô đóng gói.
5/ Bánh mì ăn sáng
Nếu bạn có thói quen ăn một chiếc bánh sandwich đóng gói vào buổi sáng; có lẽ bạn đang tiêu thụ rất nhiều chất béo chuyển hóa trong bữa ăn đầu tiên trong ngày.
Bánh mì đóng gói chứa khoảng 1 gam chất béo chuyển hóa; có các thành phần khác chứa dầu hydro hóa một phần.Thay vào đó hãy ăn một bát bột yến mạch.
6/ Bánh rán, donut
Nhiều người trong chúng ta yêu thích bánh rán. Nhưng chúng chứa nhiều carbs; và việc chiên ngập dầu trong dầu cũng khiến chúng quá tải với chất béo chuyển hóa.
Cấm hoàn toàn bánh rán khỏi chế độ ăn uống của bạn; để cải thiện sức khỏe tim mạch và lượng lipid trong máu của bạn.
7/ Bánh, kẹo có nhân kem
Mỗi viên kẹo chứa khoảng 0,5 gam chất béo chuyển hóa. Tiêu thụ quá nhiều bánh kẹo chứa nhiều kem; có thể tích tụ nhiều chất béo chuyển hóa trong cơ thể. Thêm vào đó, chúng chứa nhiều đường; sẽ khiến bạn tăng cân và khiến bạn không thể giảm cân.
8/ Đồ chiên
Thức ăn chiên giòn có hương vị tuyệt vời và độ giòn càng làm tăng thêm trải nghiệm của món ăn.
Chúng ta có xu hướng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên; bởi vì chúng có hương vị tuyệt vời và chúng ta thực sự không thể ngăn bản thân mình. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh tiêu thụ thực phẩm chiên rán trong mọi dịp.
9/ Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh như pizza đông lạnh và thực phẩm ăn liền đông lạnh; có nhiều chất béo chuyển hóa cùng với carbs, muối và đường.
Chúng chứa khoảng 1 g chất béo chuyển hóa trong mỗi khẩu phần; và cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm chiên rán nào khác. Tất cả chúng ta đều có thể ăn quá đà và tiêu thụ rất nhiều mà không hề nhận ra.
10/ Bơ đậu phộng
Đậu phộng tốt cho sức khỏe nhưng cũng chứa nhiều calo. Đậu phộng chứa chất béo lành mạnh; nhưng chúng chỉ có thể hữu ích nếu bạn tiêu thụ chúng với số lượng hạn chế.
Lần tới khi bạn nghĩ đến việc ăn hết một nửa hũ bơ đậu phộng. Hãy nghĩ đến số lượng chất béo chuyển hóa bạn đang tiêu thụ và những gì nó có thể ảnh hưởng đến trái tim của bạn.
11/ Dầu thực vật trộn
Dầu thực vật trộn là sự pha trộn của các loại dầu thực vật được tinh chế, khử mùi và tẩy trắng.
Tránh chiên hoặc xào thực phẩm trong các loại dầu này. Ngoài ra, hãy chọn một chất thay thế lành mạnh cho những loại dầu này để giữ mức chất béo chuyển hóa ở mức tối thiểu.
12/ Đồ nướng
Thực phẩm nướng như bánh phồng, bánh ngọt, bánh sừng bò và bánh tart rất ngon nhưng chứa nhiều chất béo chuyển hóa.
Chất béo chuyển hóa làm cho những thực phẩm này giòn và bong tróc, làm tăng thêm hương vị.
13/Kem
Những người yêu thích kem, đây là tin xấu. Kem bạn mua ngoài chợ có nhiều đường và chất béo chuyển hóa và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường.
14/ Các loại creamers
Bánh creamers không sữa không chứa kem truyền thống. Và để tạo nên hương vị và kết cấu, chúng chứa chất béo chuyển hóa, đặc biệt là những loại có hương vị, như vani Pháp, hạt phỉ,..
Hãy sử dụng bánh creamers truyền thống hoặc uống cà phê đen hoặc trà xanh; để tránh tiêu thụ chất béo chuyển hóa từ những loại creamers này.
CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí. |