Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

GS dinh dưỡng trả lời: Làm thế nào để đánh giá cơ cấu khẩu phần ăn đã hợp lý chưa?

 Bạn cần tính toán xem tỷ lệ của ba nguồn dinh dưỡng chính là năng lượng-carbohydrate (50% -65%), chất béo (20% -30%) và chất đạm (15% -20%) có phù hợp hay không?

Làm thế nào để đánh giá xem cơ cấu khẩu phần ăn đã hợp lý chưa

Theo tài liệu “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc” cho biết, cấu trúc chế độ ăn uống đề cập đến mô hình (cấu trúc) trong chế độ ăn uống của một người cần đến sự đa dạng, số lượng, tỷ lệ và tần suất tiêu thụ của từng loại thực phẩm trong chế độ ăn.

Cấu trúc chế độ ăn uống do Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc thiết kế cho người dân là một mô hình chế độ ăn uống cân bằng.

Việc tuân theo mô hình này có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của những người khỏe mạnh ở các độ tuổi và mức năng lượng khác nhau ở mức độ cao nhất.

GS dinh dưỡng trả lời: Làm thế nào để đánh giá cơ cấu khẩu phần ăn đã hợp lý chưa? - Ảnh 1.
Bạn cần tính toán xem tỷ lệ của ba nguồn dinh dưỡng chính là năng lượng-carbohydrate (50% -65%), chất béo (20% -30%) và chất đạm (15% -20%) có phù hợp hay không?

Theo quan niệm dinh dưỡng hiện đại cho rằng, cơ thể con người cần có sự hấp thụ cân bằng của 7 chất dinh dưỡng: protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ.

Nói một cách sinh động hơn, tình trạng dinh dưỡng của một người giống như một thùng gỗ được bao quanh bởi 7 tấm gỗ.

Sức chứa của thùng gỗ tương đương với trạng thái khỏe mạnh.

Các chất dinh dưỡng do chế độ ăn cung cấp quyết định chiều cao của tấm gỗ. Dung lượng trong thùng gỗ phụ thuộc vào chiều cao của tấm ván ngắn nhất.

Theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Trung Quốc – giáo sư Trương Văn Hồng (Zhang Wenhong) lần đầu tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của cấu trúc khẩu phần ăn, có lẽ do hiểu biết về chế độ ăn uống và dinh dưỡng của một số người vẫn còn bế tắc ở chỗ “thức ăn nào ngon thì ăn nhiều”, “người ốm ăn món này nhanh khỏe thì mình cũng nên ăn theo”, “tổ tiên chúng ta đã ăn uống như vậy thì chúng ta vẫn có thể ăn như thế”…

Từ những suy nghĩ đơn giản đó mà dẫn đến mức độ nhận thức rời rạc, bỏ qua cơ cấu khẩu phần ăn tổng thể có khoa học và hợp lý, và có thiếu sót về dinh dưỡng.

GS dinh dưỡng trả lời: Làm thế nào để đánh giá cơ cấu khẩu phần ăn đã hợp lý chưa? - Ảnh 2.
GS dinh dưỡng trả lời: Làm thế nào để đánh giá cơ cấu khẩu phần ăn đã hợp lý chưa? – Ảnh 2.

Cách đánh giá chế độ ăn của trẻ có hợp lý hay không có thể bắt đầu từ những khía cạnh sau:

1, Phân tích cơ cấu thực phẩm:

Cơ cấu và số lượng khẩu phần có đáp ứng các hướng dẫn về chế độ ăn hay không, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, rau sẫm màu, sữa và đậu có đáp ứng yêu cầu hay không.

Trong thời gian có dịch, cần đặc biệt chú ý đến ngũ cốc nguyên hạt và rau sẫm màu, chứa nhiều vitamin và chất phytochemical giúp trẻ duy trì khả năng kháng bệnh bình thường.

2, Phân tích nguồn năng lượng:

Tính toán xem tỷ lệ của ba nguồn dinh dưỡng chính là năng lượng-carbohydrate (50% -65%), chất béo (20% -30%) và chất đạm (15% -20%) có phù hợp hay không trong việc phân bổ nguồn thực phẩm và khẩu phần ăn.

Trong thời kỳ dịch bệnh, tỷ lệ cung cấp năng lượng của protein có thể được tăng lên 20%, và tỷ lệ cung cấp năng lượng của carbohydrate và chất béo có thể được giảm xuống một cách tương đối thích hợp.

GS dinh dưỡng trả lời: Làm thế nào để đánh giá cơ cấu khẩu phần ăn đã hợp lý chưa? - Ảnh 3.

3, Phân tích nguồn protein:

Protein từ động vật và đậu nành có nhiều hơn 1/2 hay không và tỷ lệ protein chất lượng cao có hợp lý hay không.

4, Phân tích nguồn cung cấp chất dinh dưỡng:

Các chất dinh dưỡng chính do chế độ ăn cung cấp có đáp ứng được các yêu cầu của khẩu phần ăn hay không và nguồn thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng chính như canxi và sắt có phù hợp hay không.

Ví dụ, theo khẩu phần dinh dưỡng, nếu một đứa trẻ 10 tuổi, lượng protein cần thiết mỗi ngày là khoảng 50g, theo tỷ lệ phân bổ năng lượng và chất dinh dưỡng của ba bữa ăn 3: 4: 3, bữa sáng chiếm khoảng 30%. Nó là 15g.

Theo Bảng dinh dưỡng thực phẩm của Trung Quốc, protein của sữa là 3g / 100ml, protein của trứng là 13g / 100g, thì một cốc sữa 250ml có thể cung cấp khoảng 7g protein và một quả trứng 50g có thể cung cấp khoảng 6g protein, cộng với protein có trong thực phẩm chủ yếu có thể đạt được mục tiêu tiêu thụ là 15g protein.

*Theo Health/People

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.