Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

Những loại phí phải đóng khi ở chung cư bạn nên biết

Hiện nay, khi quỹ đất tại các thành phố lớn đang ngày càng hẹp đi thì xu hướng chọn mua căn hộ chung cư trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, điều những người mua chung cư lo lắng đó là họ phải chi trả khá nhiều loại chi phí trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Những loại phí phải đóng khi ở chung cư bạn nên biết

1. Phí dịch vụ hàng tháng

Đây là loại phí bắt buộc khi sống tại chung cư mà bạn phải đóng. Theo chúng tôi tìm hiểu, mức phí này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư mà bạn ở như chung cư bình dân hay chung cư cao cấp, ngoài ra nó còn tùy thuộc vào diện tích căn hộ của bạn nữa.

Phí dịch vụ trung bình hàng tháng ở các căn hộ chung cư hiện nay dao động từ 3.000 đồng tới 16.500 đồng/m2/tháng. Tùy vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua chung cư ở thời điểm ban đầu.

Những loại phí phải đóng khi ở chung cư mà bạn nên biết - Ảnh 1.
Phí dịch vụ hàng tháng

Những căn hộ chung cư bình dân giá không cao thường có phí dịch vụ chỉ rơi vào khoảng từ 5.000 đến dưới 12.000 đồng/m2/tháng. Nếu ở trong những căn hộ chung cư bình dân, bạn sẽ mất khoảng vài trăm ngàn cho tới hơn 1 triệu đồng cho phí dịch vụ này.

Đối với những căn hộ chung cư cao cấp thì chi phí cho dịch vụ này sẽ là hơn 1 triệu đồng. Chi phí sẽ tăng khi diện tích chung cư lớn và ngược lại chung cư diện tích nhỏ thì sẽ ít hơn.

2. Phí quản lý chung cư

Đây là chi phí cho tất cả các hoạt động quản lý cũng như vận hành nhà chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào tiêu chuẩn, chất lượng của dự án chung cư đó ví dụ như chung cư cao cấp, chung cư thường hay nhà chung cư giá rẻ. Mức phí quản lý sẽ tỷ lệ thuận với giá bán của căn hộ chung cư mà bạn mua, với cùng một diện tích căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân.

Mỗi một dự án chung cư sẽ có một mức thu khác nhau và không được vượt mức quy định giá trần của nhà nước, trường hợp ngoại lệ nếu có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu.

Những loại phí phải đóng khi ở chung cư mà bạn nên biết - Ảnh 2.
Phí quản lý chung cư

Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh loại phí này. Do đó để tránh trường hợp tranh chấp này người mua nhà chung cư cần hỏi rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Mức phí quản lý chung cư này cũng tùy từng địa phương chứ không giống nhau hết.

Ví dụ:

Chung cư Hà Nội: trung bình từ 5.000/m2 – 10.000/m2.

Chung cư ở Thành Phố Hồ Chí Minh: trung bình từ 7.000/m2 – 18.000/m2.

Thông thường, chủ đầu tư dự án sẽ dùng phí quản lý chung cư vào các công việc sau:

Phí tiện ích cho các khu vực chung, bao gồm:

– Lau dọn và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung; Bảo dưỡng sân vườn; Trồng cây, duy trì, chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của toàn nhà…

– Chi phí an ninh.

– Trả lương cho Ban quản lý & chi phí cho các nhân viên liên quan (bảo vệ, nhân viên vệ sinh).

– Công việc hành chính chung.

– Chi phí để mua và thuê trang thiết bị, máy móc cần thiết cho việc quản lý bảo dưỡng khu đất cũng như của tòa nhà.

– Các hạng mục khác theo xác định của chủ đầu tư hoặc Ban Quản lý quyết định vào từng thời điểm để tòa nhà có thể hoạt động và được bảo dưỡng đúng mức.

– Phí sửa chữa, bảo dưỡng các khu vực chung, khu vực ngoài trời thuộc tòa nhà và các dịch vụ liên quan mà thời gian ban đầu chủ đầu tư, sau đó là Ban quản lý cho là cần thiết.

Bao gồm việc sữa chữa, bảo dưỡng và thay thế:

– Hệ thống chiếu sáng, bao gồm các đèn báo khẩn cấp trong các khu vực chung.

– Thay bóng đèn trong khu vực chung.

– Vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống thông gió đứng.

– Trang trí và sửa chữa bên ngoài.

– Thiết bị thu gom rác.

– Đường nội bộ.

3. Phí làm sổ hồng chung cư

Để căn hộ thực sự là của bạn thì việc làm sổ đỏ hay sổ hồng chung cư là rất cần thiết. Để làm sổ đỏ khi mua chung cư thì bạn cần phải đóng các chi phí làm sổ đỏ nhà chung cư sau:

Đầu tiên là thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng những nếu bạn và chủ đầu tư đã có thỏa thuận từ trước thì bạn sẽ phải nộp loại thuế này với mức thu là 2% so với giá trị của căn hộ.

Tiếp theo là lệ phí trước bạ là loại chi phí làm sổ hồng nhà chung cư bắt buộc bạn phải đóng với mức thu là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành.

Những loại phí phải đóng khi ở chung cư mà bạn nên biết - Ảnh 3.
Phí làm sổ hồng chung cư

Đồng thời, bạn cần phải đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận với mức thu là 100.000 đồng/giấy cấp mới và 50.000 đồng với giấy cấp lại. Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra khi tiến hàng sang tên sổ đỏ thì bạn cần phải đóng các chi phí sang tên sổ đỏ nhà chung cư, gồm có: ngoài những loại chi phí làm sổ đỏ chung cư thì bạn phải đóng thêm phí địa chính 15.000 đồng/trường hợp, phí thẩm định 0,15% giá trị sang tên hoặc chuyển nhượng với mức thu tối thiểu là 100.000 đồng cho đến tối đa là 5.000.000 đồng/trường hợp.

Lệ phí cấp sổ đỏ theo từng trường hợp cụ thể, phí công chứng sau khi thực hiện thủ tục sang tên có mức thu 0,1% so với giá trị tài sản, nếu giá trị trên 1 tỷ đồng thì mức chi phí sang tên nhà chung cư lại có sự thay đổi theo từng trường hợp.

4. Phí gửi xe

Phí gửi xe hàng tháng trung bình sẽ như sau:

Phí gửi xe máy hàng tháng sẽ dao động khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000/xe/tháng.

Phí gửi ô tô sẽ dao động từ 500.000 đồng tới 1.500.000 đồng/xe/tháng.

Tổng chi phí gửi xe với một gia đình 4 người có 2 xe máy, 1 ô tô sẽ rơi vào khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Những loại phí phải đóng khi ở chung cư mà bạn nên biết - Ảnh 4.
Phí gửi xe

5. Phí bảo trì

Loại phí này thường đóng 1 lần bằng 2% giá trị căn hộ lúc bạn mua nhà. Tức là phí này sẽ tùy thuộc vào giá trị của căn hộ. Căn hộ càng cao thì phí bảo trì bạn phải trả càng lớn và ngược lại.

Tổng kết: Theo phân tích, tổng chi phí hàng tháng khi bạn sống tại một căn hộ chung cư sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu đối với căn hộ chung cư bình dân, khoảng 3 đến 4 triệu với những căn hộ chung cư cao cấp, và cao hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn đang sống.

Theo Báo Tổ Quốc

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

CCTC Đặng T Phương Nhi

CCTC Đặng T Phương Nhi – Curves Nguyễn Văn Cừ 🌟 Cuộc hành trình giảm cân không chỉ là thay

Thư Ngỏ FOOD DRIVE 2024

Kính gửi: Quý Hội Viên của 28 CLB Curves thân mến 💜Trong tháng 04 này, Curves lại một lần nữa

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.