Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

Thủ tướng: Cách ly xã hội với khu vực có nguy cơ cao, TP HCM cơ bản vẫn hoạt động kinh tế- xã hội bình thường

Chiều 2/12, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng tiếp tục đưa ra nhiều cảnh báo về nguy cơ của dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Kết luận cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại trong suốt 3 tháng, Việt Nam không có dịch bệnh trong cộng đồng. Thế nhưng, khi niềm vui đang dần trở lại và các hoạt động kinh tế tái khởi động thì lại xuất hiện ca nhiễm.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu không được lơ là, chủ quan. Các địa phương cần thực hiện mạnh mẽ chiến lược kiểm soát chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch từ bên trong, chữa trị hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện tốt “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế, bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Trong đó, đặc biệt chú ý 2K đầu tiên là khẩu trang và khử khuẩn, đặc biệt tại nơi công cộng, đông người.

Thủ tướng: Cách ly xã hội với khu vực có nguy cơ cao, TP HCM cơ bản vẫn hoạt động kinh tế- xã hội bình thường - Ảnh 1.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP

Riêng một số thành phố lớn, Thủ tướng chỉ đạo phải đôn đốc tốt hơn, không được mất cảnh giác.

“Chúng ta cách ly xã hội với khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý, chặt chẽ. TP.HCM cơ bản vẫn hoạt động kinh tế xã hội như bình thường. Còn truy vết đến đâu xử lý, cách ly đến đó. Tinh thần là không hoang mang nhưng không chủ quan”, Thủ tướng chỉ đạo.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, tuy nhiên, ưu tiên quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe người dân. Thủ tướng nhận định nếu sa đà vào kinh tế mà không chú ý đến bệnh tật thì cái giá phải trả rất lớn.

Thủ tướng đề nghị người dân cả nước đeo khẩu trang phòng, chống dịch. Đồng thời, Bộ Y tế cần phối hợp chặt với TP.HCM trong truy soát, khoanh vùng, cách ly, dập dịch. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến việc lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 2,5-3%.

Đẩy mạnh giải ngân tốt nhưng đảm bảo chất lượng công trình không được hình thức, lãng phí. Bên cạnh đầu tư công, phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân, bao gồm cả đầu tư trong nước và FDI. Muốn làm được điều đó thì phải cải cách môi trường đầu tư mạnh mẽ hơn để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, vừa tận dụng cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh xu thế dịch chuyển vốn đầu tư, chuỗi cung ứng.

Các cấp, các ngành cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với một số mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ như fintech, mobile money, xác thực điện tử, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu định danh cá nhân.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các bộ liên quan phối hợp triển khai gói hỗ trợ ngành hàng không, du lịch, những ngành chịu tác động nặng nề nhất.

Đề cập đến một số sáng kiến tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại Quốc hội, Thủ tướng đã đưa ra đề xuất về trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới. Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đề án, chính sách cụ thể để triển khai, “giống thế nào, trồng cây rễ sâu thay cho cây rễ cạn như thế nào, trồng cây gỗ lớn ra sao?”.

Thủ tướng: Cách ly xã hội với khu vực có nguy cơ cao, TP HCM cơ bản vẫn hoạt động kinh tế- xã hội bình thường - Ảnh 2.
Toàn cảnh cuộc họp Chính phủ thường kỳ (ảnh VGP)

“Chúng ta đang nói kích cầu tiêu dùng bằng cách đưa hàng về nông thôn. Hôm nay, chúng ta đưa ra sáng kiến mới, đề xuất chương trình mới, chương trình đưa hàng nông thôn lên thành thị”, Thủ tướng nói. Đó là phải đưa sản phẩm của bà con nông dân, nông thôn ra thành thị, có như vậy mới giúp chuyển thu nhập từ thành thị về nông thôn, mới giúp thúc đẩy sản lượng, công ăn việc làm và tăng trưởng ở vùng nông thôn.

Về y tế, Thủ tướng đề nghị ngành y tế cân nhắc sớm có đề án cải cách chính sách bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 16 tuổi theo tinh thần Luật Trẻ em, trước mắt là đối với trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Cho rằng có tình trạng chưa hiểu rõ, hiểu đúng về Nghị định 137 về quản lý, sử dụng pháo, trong đó có việc đánh đồng khái niệm pháo nổ và pháo hoa, Thủ tướng nêu rõ, phải thông tin, giải thích để người dân hiểu đúng vấn đề./.

Theo Báo Tổ Quốc

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

Tổng Kết FOOD DRIVE 2024

✅ Curves muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với hành trình “𝑪𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒏 𝑿𝒆 𝒀𝒆̂𝒖 𝑻𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈” đầy ý

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.