Kết nối với Curves thông qua ứng dụng di động

Nhịn ăn tối kéo dài để giảm cân tác hại khôn lường

Bỏ bữa tối chỉ giúp giảm cân trước mắt; nhưng trong thời gian dài sẽ khiến bạn bị các bệnh liên quan tới dạ dày, béo trở lại, trầm cảm. 

Dành cho những ai có ý định nhịn ăn giảm cân: Bạn tưởng là thói quen

Nhiều người áp dụng chiến lược giảm cân bằng cách không ăn sau 17h. Mặc dù bạn có thể thấy trọng lượng giảm ngay trước mắt; nhưng về lâu dài, bạn dễ gặp phải 5 vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Jiang Shifeng (Trung Quốc) cho hay; ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn là cách kiểm soát cân nặng. Để giảm cân nhanh; nhiều người áp dụng chiến lược bỏ bữa tối để giảm lượng calorie nạp vào cơ thể.

Tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối để giảm cân
Các bác sĩ khuyến cáo bạn không nên bỏ bữa. Ảnh minh họa: KidneyBuzz

Nếu bạn không ăn từ 17h cho đến khi ăn sáng lúc 7h hôm sau; bạn sẽ không tiêu thụ thực phẩm trong 14 tiếng đồng hồ. Trọng lượng sẽ giảm trong những ngày đầu tiên; cơ thể tiết kiệm năng lượng hết mức, giảm tốc độ trao đổi chất.

Sau đó, quá trình giảm cân bị trì trệ, vóc dáng dễ bị béo phì trở lại. Bạn cũng gặp thêm các vấn đề sức khỏe khác:

Tăng cân trở lại và béo hơn

Nếu bạn không ăn tối, phần giảm cân ban đầu phần lớn là nước và cơ. Khi bạn trở lại chế độ ăn cũ, chất béo trong cơ thể sẽ tích tụ nhanh chóng. Đó là hiệu ứng yo-yo khi bạn tăng cân trở lại, thậm chí nặng nề hơn cả trước đây. 

Thêm vào đó, những người ăn uống thất thường dễ bị hội chứng chuyển hóa; là tình trạng kháng insulin hoặc không dung nạp đường. Khi đó, họ nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, mỡ bụng dư thừa…

Nhịn ăn tối có thể gây Viêm đường tiêu hóa

Không ăn tối, nhịn đói lâu sẽ khiến axit dạ dày tiết ra gây kích thích dạ dày; hình thành vết thương loét và gây đau. Khi vết loét để quá lâu hoặc bị tổn thương nhiều lần dễ dẫn đến tình trạng viêm hang vị; thậm chí viêm loét dạ dày tá tràng.

Hạ đường huyết

Nguyên nhân gây hạ đường huyết

Đối với những người có vấn đề về đường huyết, thói quen bỏ bữa tối trái với nguyên tắc của chế độ ăn kiêng và điều trị bằng thuốc. Việc này có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp; khiến bệnh nhân bị các triệu chứng như chóng mặt, xanh xao, run rẩy, tim đập nhanh và khó thở.

Dễ gặp vấn đề trầm cảm

Con người phải duy trì chức năng thể chất thông qua các chất dinh dưỡng trong thực phẩm; và tâm lý thông qua chế độ ăn uống để có được sự hài lòng và thoải mái tinh thần. Vì vậy, không ăn tối trong thời gian dài dẫn đến suy dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe tâm thần.

“Ăn ít hơn” có nghĩa là ăn lượng calorie thích hợp, thay vì bỏ bữa. Chuyên gia Jiang Shifeng chỉ ra rằng “ăn ít hơn” có nghĩa là ăn lượng calorie thích hợp. Phương pháp giảm cân ăn kiêng tốt là phân bổ lượng dinh dưỡng hàng ngày; theo nguyên tắc tỷ lệ “1:1:1” hoặc “2:2:1” trong ba bữa. Mỗi bữa ít nhất phải đủ 400 calorie, không ăn vặt.

Ngoài ra, mỗi bữa nên có đủ carbohydrate, protein, chất béo và chất xơ. Lượng carbohydrate và chất béo có thể ít hơn một chút, tăng tỷ lệ rau tươi và protein. Bạn cần giảm tinh bột tinh chế và đồ ăn vặt có đường, thực phẩm chế biến tinh chế và đồ ăn vặt là những yếu tố lớn gây tích tụ mỡ.

CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ
Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email

Kết nối với chúng tôi:

Bài viết mới nhất:

Bài viết nổi bật :

Cảm ơn quý khách hàng đã đặt câu hỏi ?

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.