Nấm món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nhưng bạn có biết nấm có tác dụng gì với sức khỏe?
Chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, nấm là một bổ sung thiết yếu cho chế độ ăn uống của bạn, thêm hương vị cho nhiều công thức nấu ăn khác nhau.
- Xem thêm:
- Hậu quả nghiêm trọng khi không uống nước
- Tổng hợp thói quen kéo dài tuổi thọ
- Thói quen ảnh hưởng đến da mà bị bỏ quên
- Cách cải thiện tình trạng gù lưng ở mọi lứa tuổi
- Biến chứng khi bị bệnh đái tháo đường mà bạn cần biết
Thành phần dinh dưỡng của nấm
- Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, là một nguồn chất xơ, protein và chất chống ôxy hóa dồi dào, ít calo.
- Thực phẩm giàu selen, đồng, thiamin, magiê, phốt pho…
Trung bình 100g nấm mỡ loại tươi có chứa lượng dinh dưỡng thiết yếu sau:
- Lượng calo: 22
- Chất đạm: 2,2g
- Chất béo: 0,2g
- Carbohydrate: 2,3g
- Chất xơ: 0,7g
- Đường: 1,4g
Tác dụng của nấm đối với sức khỏe
Nấm là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng.
Được nạp với nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa tăng cường sức khỏe. Chúng từ lâu đã được công nhận là một phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.
Nguồn cung cấp vitamin D và kẽm dồi dào
Nấm cung cấp lượng vitamin D dồi dào; một thành phần quan trọng đối với sức khỏe hệ miễn dịch và xương.
Nấm mỡ là một nguồn đặc biệt tuyệt vời của kẽm, một nguyên tố vi lượng thiết yếu. Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ thống miễn dịch và cũng cần thiết để đảm bảo sự phát triển tối ưu ở trẻ sơ sinh và trẻ em.
Hạ huyết áp
Nấm là nguồn giàu kali; một chất dinh dưỡng được biết đến với tác dụng giảm tác động tiêu cực mà natri có thể có đối với cơ thể.
Kali cũng làm giảm căng thẳng trong mạch máu, có khả năng giúp giảm huyết áp.
Nấm là thực phẩm dễ mua; dễ chế biến và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ nên mua nấm ở những của hàng có uy tín, không ăn nấm được lấy từ tự nhiên; vì những cây nấm lạ có thể gây ngộ độc và khó phân biệt với các loại nấm ăn được.
Tăng cường hệ miễn dịch
Tác dụng chống viêm của nấm đã được chứng minh là cải thiện đáng kể hiệu quả của hệ thống miễn dịch.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nấm giúp kích thích các vi mô trong hệ thống miễn dịch; tăng cường khả năng đánh bại các dị vật và khiến bạn ít mắc các bệnh nghiêm trọng hơn.
Giảm cân
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nấm, kết hợp với tập thể dục và các thay đổi lối sống; có thể có tác động quan trọng đến việc giảm cân.
- Ví dụ: sau khi được yêu cầu thay thế 20% lượng thịt bò tiêu thụ bằng nấm; những người tham gia nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện về chỉ số BMI, vòng bụng của họ. Các chất chống ôxy hóa trong nấm cũng được cho là làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh rối loạn chuyển hóa khác.
Cách chế biến nấm đúng cách
Chế biến nấm thật chín
Khi chế biến nấm, cần đảm bảo đun sôi nấm trong khoảng thời gian tầm 10 phút tùy loại. Việc này để đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn, không gây hại cho cơ thể.
Không vệ sinh, sơ chế nấm quá kỹ
Đa phần nấm là loài chỉ có thể sinh trưởng được trong môi trường sạch.
Vì vậy khi sơ chế, không nên rửa quá kỹ sẽ làm nấm mất dần đi những dưỡng chất vốn có.
Nấm cũng là loại thực phẩm siêu hút nước; rửa nhiều sẽ làm nấm ngấm nhiều nước hơn; khi chế biến dẫn tới mất độ ngọt tự nhiên và mất ngon.
Không chế biến mộc nhĩ tươi
Mộc nhĩ tươi sẽ có lượng chất Morpholine, rất nhạy cảm với ánh sáng.
Nó sẽ trở thành một loại độc tố nguy hiểm khi bạn dùng mộc nhĩ tươi và tiếp xúc nơi có ánh sáng cao như ngoài trời. Cần lưu ý, chỉ dùng mộc nhĩ khô trong chế biến thực phẩm.
CURVES – CLB THỂ DỤC 30 PHÚT DÀNH CHO PHỤ NỮ Hệ thống CLB Curves: https://curvesvietnam.com.vn/he-thong-clb để đặt lịch hẹn tham quan câu lạc bộ và phân tích vóc dáng cơ thể miễn phí. |